Lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng chống virus Zika

Các đoàn kiểm tra do Bộ Y tế vừa thành lập sẽ kiểm tra công tác phòng chống Zika tại 16 tỉnh, thành phố.

Theo đó, các tỉnh, thành sẽ được kiểm tra gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thiên - Huế, Bình Định, Bình Thuận, Đăk Lăk, Kon Tum, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang và Cần Thơ.

Ảnh nguồn: Internet.

Ngay trong tháng 4 này, các đoàn kiểm tra sẽ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế và cơ quan liên quan tại các địa phương về việc triển khai các hoạt động phòng chống virus Zika, giám sát các trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh thông qua hệ thống sản nhi, duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, hướng dẫn khách nhập cảnh và người dân về phòng chống dịch do virus Zika.

Hiện Hà Nội đang duy trì hoạt động của 65 đội chống dịch cơ động (5 đội thuộc trung tâm y tế Hà Nội, 60 đội thuộc trung tâm y tế các quận, huyện) để phòng Zika. Ngay sau khi nhận được thông tin từ vùng dịch, đội phản ứng nhanh với đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ sẽ được triển khai. Trong vòng 30 phút sẽ xuất phát đến địa điểm có dịch, thực hiện các công tác sẵn sàng đáp ứng trên mọi phương diện, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika.

Quang Tuấn (tổng hợp)