Lào tiếp tục phong tỏa thủ đô Vientiane đến ngày 19/6

  4 liên quanGốc

  Với 7 trong tổng số 9 ca mắc mới Covid-19 trên cả nước trong ngày 4/6, thủ đô Vientiane của Lào tiếp tục bị phong tỏa thêm 14 ngày, từ nay đến 19/6.

  Bộ Y tế Lào cho biết, trong tổng số 1.920 mẫu xét nghiệm được thực hiện trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19. Riêng thủ đô Vientiane có 7 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh Champasak và Savannakhet mỗi nơi ghi nhận một ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

  Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoun - Chủ tịch Ủy ban chuyên trách quốc gia phòng, chống Covid-19 yêu cầu chính quyền thủ đô Vientiane tăng cường các biện pháp chống dịch.

  Mặc dù số ca mắc Covid-19 ở thủ đô Vientiane có giảm, nhưng nguy cơ lây lan dịch ngoài cộng đồng vẫn còn cao khi một số trường hợp F0 trước đó đã bị mất dấu và vẫn còn một số người không tuân thủ chặt chẽ quy định phòng chống dịch, tụ tập ăn uống, liên hoan dẫn đến lây nhiễm chéo.

  Vì vậy, trong Thông báo số 595/TTg được Văn phòng Thủ tướng Lào phát đi chiều 4/6, Chính phủ Lào yêu cầu tiếp tục duy trì một số biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt thêm 14 ngày (từ 5-19/6), nhưng có nới lỏng một số biện pháp để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đời sống người dân.

  Theo đó, tiếp tục đóng cửa hàng ăn uống, khu ẩm thực, karaoke, cơ sở giải trí, massage, các cửa hàng làm đẹp, điểm du lịch, quán game; đóng các trung tâm thể thao trong nhà; tạm ngừng hoạt động dạy và học trên địa bàn thủ đô Vientiane.

  Tạm dừng hoạt động các nhà máy công nghiệp chế biến và đơn vị thủ công nghiệp trong khu vực đỏ (khu vực nguy cơ lây nhiễm cao), ngoại trừ nhà máy có khu lưu trú cho lao động trong khuôn viên, nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng, thuốc chữa bệnh, thiết bị bảo hộ, do Ủy ban chuyên trách quy định.

  Ngoài “khu vực đỏ”, người dân được phép đi lại, mở lại các dịch vụ ăn uống, cắt tóc, họp hội nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đồng thời cho phép hoạt động đánh bắt thủy sản trên sông ở khu vực biên giới từ 8h-18h./.

  Vân Thiêng, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/lao-tiep-tuc-phong-toa-thu-do-vientiane-den-ngay-196-863521.vov