Lào phát hiện nhiều pho tượng Phật cổ

Kể từ tháng 3/2024 đến nay, tại các tỉnh Bokeo và Xiengkhuang (thuộc Bắc Lào), chính quyền và người dân đã khai quật được hàng trăm pho tượng Phật cổ, trong đó, có nhiều pho tượng có niên đại hàng trăm năm.

Một số pho tượng Phật cỡ nhỏ được tìm thấy ở tỉnh Bokeo, Bắc Lào. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Một số pho tượng Phật cỡ nhỏ được tìm thấy ở tỉnh Bokeo, Bắc Lào. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Cơ quan chức năng Lào cho biết, công tác khai quật được bắt đầu từ tháng 3/2024, khi các công nhân đang tiến hành sửa chữa đường gần chùa Thongthip, bản Yaitonpheung, huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo đã phát hiện phần đầu của một pho tượng Phật cùng một số pho tượng nhỏ khác.

Sau khi mở rộng tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm được hơn 200 pho tượng và hiện công tác này vẫn đang tiếp tục tiến hành tại khu vực.

Hầu hết các pho tượng được tìm thấy tại đây đều được làm bằng đồng, một số được khắc chữ và tất cả đều được lập danh mục, bảo quản chặt chẽ để chờ xác định thêm thông tin về nguồn gốc.

Chính phủ Lào đã thành lập một ủy ban cấp quốc gia nhằm bảo đảm việc khai quật được thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Các pho tượng Phật hầu hết được làm bằng đồng. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Các pho tượng Phật hầu hết được làm bằng đồng. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Theo đó, việc lập hồ sơ chi tiết về tất cả hiện vật đều được thực hiện một cách có hệ thống và chính xác.

Địa điểm nơi phát hiện các pho tượng Phật từng là khu vực có địa hình tương đối thấp do nằm gần sông. Theo thời gian, các pho tượng nhỏ đã bị cát bao phủ và chôn vùi. Các chuyên gia tin rằng những pho tượng được tìm thấy tại khu vực này là tàn tích của các ngôi chùa và bảo tháp, từng là một phần của thị trấn Souvanna Khomkham có niên đại từ 400 đến 500 năm trước đây.

Gần đây nhất, vào ngày 16/5/2024, đội khai quật ở tỉnh Bokeo đã thu được kết quả ấn tượng khi phát hiện được một pho tượng Phật cổ làm bằng đồng cao tới 2,2m, lớn nhất từng được tìm thấy kể từ tháng 3/2024. Trước đó một ngày, đội khai quật cũng tìm được chín bức tượng đồng, với nhiều kích cỡ khác nhau.

Pho tượng Phật cổ làm bằng đồng cao tới 2,2m được phát hiện ở tỉnh Bokeo. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Pho tượng Phật cổ làm bằng đồng cao tới 2,2m được phát hiện ở tỉnh Bokeo. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Vào đầu tháng 4/2024, trong quá trình rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, một đội rà phá bom mìn tình cờ phát hiện một kho lưu giữ 51 pho tượng nhỏ tại làng Kherng, huyện Phoukoud, tỉnh Xiengkhuang.

Phó Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Xiengkhuang, ông Phetsamone Souliyaseng cho biết các pho tượng Phật được tìm thấy đã được chuyển đến trụ sở văn phòng làng Kherng để bảo quản và đang được bảo vệ chặt chẽ.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/lao-phat-hien-nhieu-pho-tuong-phat-co-post810095.html