Lão nông thu hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi loài vật 'siêu mắn đẻ'

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, sau 7 năm, ông Sơn đã thu về cả trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi loài vật này.

Năm 2017, trong một lần vô tình thả ốc bươu đen (còn gọi là ốc nhồi) vào ao nước, ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, trú xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhận ra triển vọng làm giàu từ loại vật này.

Nhận định ốc nhồi là loại ốc dễ sinh trưởng, "siêu đẻ", cho hiệu quả, năng suất kinh tế cao, từ đó ông Sơn quyết tâm tìm hiểu và đầu tư phát triển mô hình nuôi ốc.

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được ông Sơn cải tạo làm bể, ao để nuôi ốc. Ảnh:báo Hà Tĩnh

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được ông Sơn cải tạo làm bể, ao để nuôi ốc. Ảnh:báo Hà Tĩnh

Sau đó, ông Sơn quyết định cải tạo đất trồng lúa của gia đình thành ao nuôi ốc và tự phát triển ao nuôi bèo, vườn trồng đu đủ, lá sắn... để chủ động nguồn thức ăn cho ốc, giảm tối đa chi phí.

“Ốc bươu đen dễ nuôi, sinh trưởng nhanh. Thức ăn chủ yếu từ rau bèo và lá sắn nên rất thuận tiện vì gia đình có thể tự trồng ngay trong vườn nhà. Tuy nhiên, nuôi ốc đòi hỏi phải kiểm tra nguồn nước thường xuyên. Nếu nước ô nhiễm, ốc dính bệnh thì coi như cả mẻ ốc đó phải bỏ”, ông Sơn chia sẻ với báo Hà Tĩnh.

Ban đầu chỉ thả nuôi hơn 5 kg, đến nay, ông đã mở rộng diện tích ao nuôi lên đến hơn 2.000m2, mang về bình quân hơn 2 tấn ốc thương phẩm/năm.

Theo ông Sơn, ốc bươu đen rất dễ ăn, dễ nuôi nên ông có thể tận dụng được thức ăn từ nông nghiệp. Ảnh: Dân Trí.

Ốc bươu đen loại 30 - 35 con/kg có giá từ 80 - 100.000 đồng/kg. Với giá bán này, mô hình của ông Sơn cho doanh thu 200 - 250 triệu đồng/năm từ bán ốc. Trừ chi phí chăm sóc, ông Sơn thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

"Vào tháng trước Tết, ốc bươu dễ chết do nhiệt độ xuống thấp nhất trong năm, nên có hàng thì giá thành sẽ cao hơn. Vì vậy, tôi tập trung nuôi ốc bố mẹ để nhân giống kịp cho vụ ốc sau Tết. Hiện, ốc bươu đen vẫn rất được người dân ưa chuộng, không lo về đầu ra sản phẩm. Lỡ đến thời điểm xuất bán mà chưa được giá thì hoàn toàn có thể giữ ốc lại nuôi tiếp đến khi thị trường ổn định", ông Sơn chia sẻ với Dân Trí.

Nhờ áp dụng hình thức nuôi gối vụ cộng với việc chăm sóc ốc đều đặn nên từ thời điểm thả giống đến lúc xuất bán chỉ độ 3 tháng, mỗi năm ông xuất bán 3-4 vụ ốc thịt.

Ngoài việc nuôi ốc thương phẩm, mô hình của ông Sơn còn cho thu hoạch từ ươm trứng ốc làm con giống. Trứng sau khi đẻ được đưa vào nhà, xịt nước thường xuyên để giữ ẩm. Khi sắp nở, ông Sơn đưa ra bể có mái che để trứng phát triển. Sau khi nở, ốc giống được xuất bán cho các trang trại trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, ốc giống loại 10.000 con/kg có giá từ 6,5 - 7 triệu đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Sơn chăm sóc ốc bươu đen. Ảnh: báo Hà Tĩnh

“Làm nghề nuôi ốc không lo ế ẩm, có thể đợi giá thị trường ổn định rồi mới xuất bán. Sau khi nắm bắt được kỹ thuật thì việc nuôi ốc rất dễ. Vì biết cách xử lý nguồn nước nên từ lúc nuôi đến bây giờ ốc của chúng tôi không bị dịch bệnh”, ông Nguyễn Văn Sơn cho hay.

Nhờ chịu khó, tỉ mỉ trong từng bước chăm nuôi, ốc thịt của gia đình ông Sơn có uy tín, được ưa chuộng. Nhiều người trong và ngoài tỉnh hay tin còn tìm tới trang trại học hỏi mô hình, kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh, đánh giá mô hình nuôi ốc thương phẩm kết hợp ốc giống của gia đình ông Sơn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ hộ gia đình việc mở rộng mô hình và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian tới, xã sẽ nhân rộng mô hình nuôi ốc ở các hộ gia đình khác để giúp bà con phát triển kinh tế, có nguồn thu ổn định", ông Hoàng nói.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/lao-nong-thu-hang-tram-trieu-dongnam-nho-nuoi-loai-vat-sieu-man-de-a651233.html