Lao dốc mạnh, dầu Brent giảm tới 1,13 USD/thùng

  981 liên quanGốc

  Giá xăng dầu hôm nay (19/10) mất giá mạnh khi tình trạng thiếu hụt năng lượng, cộng với thông tin tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt thấp.

  Ảnh minh họa.

  Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đầu giờ sáng 19/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 82,44 USD/thùng, giảm 0,12 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 18/10, giá dầu WTI đã giảm 0,7 USD/thùng.

  Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 84,18 USD/thùng, giảm 0,15 USD/thùng và đã giảm tới 1,13 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 18/10.

  Phân tích của các chuyên gia, giá dầu ngày 19/10 giảm mạnh khi lo ngại về tình trạng cầu vượt cung hạ nhiệt sau thông tin tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2021 đạt thấp.

  Theo dữ liệu được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 18/10, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2021 chỉ đạt 4,9%, thấp hơn so với kỳ vọng, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 7,9% của quý II/2021 và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm.

  Còn AP dẫn tin, tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chuỗi cung ứng sản xuất, lưu thông hàng hóa là nguyên nhân khiến GDP quý III/2021 của Trung Quốc giảm.

  Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo, sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất có thể tác động mạnh đến chuỗi cung ứng sản xuất, lưu thông hàng hóa toàn cầu khi kéo theo đó là sự thiếu hụt các nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

  Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng nhấn mạnh: "Giá năng lượng cao hơn cũng đang gia tăng áp lực lạm phát, cùng với việc mất điện, có thể ảnh hưởng đến hoạt động công nghiệp và sự phục hồi kinh tế chậm lại".

  Giá dầu hôm nay còn chịu áp lực giảm giá mạnh khi thị trường đặt kỳ vọng chính phủ các nước và ngay cả các nhà sản xuất dầu thô sẽ sớm tìm ra giải pháp để kìm giữ giá vàng đen ở mức hợp lý để đảm bảo không tạo hiệu ứng ngược đối với quá trình phục kinh tế sau đại dịch.

  Trong diễn biến mới nhất, để tạm thời hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt năng lượng, đảm bảo duy trì các hoạt động sản xuất, Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty khai tăng mạnh sản lượng.

  Nhiều chuyên gia dự báo, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ thực hiện cắt giảm nguồn cung với nhóm tiêu dùng lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thị trường, trong đó có khả năng cho phép tăng giá điện để khuyến khích nhà sản xuất.

  Hoàng Anh

  Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/lao-doc-manh-dau-brent-giam-toi-113-usdthung-438357.html