Lao đao vì vướng tin đồn tỷ phú Jack Ma bị bắt, vốn hóa Alibaba bốc hơi 26 tỷ USD

Giá cổ phiếu Alibaba đã sụt giảm mạnh sau khi xuất hiện tin đồn không được xác nhận về việc người sáng lập tập đoàn này là tỉ phú Jack Ma bị bắt ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), vì cáo buộc gây nguy hại an ninh quốc gia.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters

Theo đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 3/5 đưa tin Cơ quan An ninh TP Hàng Châu đã thực hiện "biện pháp cưỡng chế hình sự" đối với một cá nhân mang họ Ma vào ngày 25/4. Người này bị cáo buộc kích động lật đổ quyền lực nhà nước và các hoạt động khác gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Tờ Global Times cho biết thêm, cá nhân bị bắt nêu trên "đã bị tẩy não bởi các lực lượng chống Trung Quốc ở nước ngoài kể từ tháng 3/2022". Theo đó, dưới sự kích động của một số đối tượng, người họ Ma này đã tạo ra một nhóm ẩn danh trực tuyến để tung các tin đồn thất thiệt.

Theo CCTV, hiện danh tính đầy đủ của người đàn ông nói trên vẫn chưa được tiết lộ. Trong khi đó, phía Alibaba và Jack Ma Foundation cũng chưa lên tiếng về vụ việc.

Sau khi CCTV đưa tin về sự vụ mà nhà chức trách TP Hàng Châu đang xử lý, giá cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của tập đoàn Alibaba lập tức giảm khoảng 1% vào phiên giao dịch ngày 3/5, tiếp nối đà giảm 9% trước đó. Cổ phiếu Alibaba đã lao dốc tới 9,4% tại Hồng Kông, xóa sổ khoảng 26 tỉ USD giá trị thị trường,

Cổ phiếu Alibaba tăng trở lại sau khi một tuyên bố từ cảnh sát nói rõ rằng tên của người bị buộc tội có 3 ký tự, giảm bớt sự suy diễn liên quan đến tỷ phú Jack Ma. Do tên tiếng Trung Quốc của ông là Mã Vân, chỉ có 2 ký tự. Trong khi đó, trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đang xuất hiện suy đoán rằng người bị bắt là Ma Huateng, một nhà sáng lập hãng công nghệ Tencent. Tuy nhiên, trụ sở Tencent nằm ở Thâm Quyến chứ không phải Hàng Châu và thông tin này cũng không được cơ quan nào hay Tencent xác nhận.

Dù vậy, thông tin của CCTV trước đó đã khiến nhiều người đứng ngồi không yên, phần nào cho thấy tình trạng lo lắng của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực công nghệ Trung Quốc sau một năm bị siết chặt với hàng loạt quy định mới.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc, hôm 20/4 thông báo điều tra tầm ảnh hưởng của đế chế công nghệ tài chính của ông Jack Ma, bao gồm các giao dịch giữa tập đoàn Ant (nhánh tài chính của Alibaba) với các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tỷ phú Jack Ma cũng từng biến mất khỏi dư luận một cách bí ẩn trong suốt 3 tháng cuối năm 2020, sau khi chỉ trích các chính sách doanh nghiệp của Trung Quốc. Kể từ khi đưa ra phát biểu gây tranh cãi này, Ant Group, đế chế kinh doanh của vị tỷ phú Jack Ma được cho là đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền, dẫn đến việc tạm dừng đợt IPO kỷ lục 37 tỷ USD của tập đoàn này mới đây.

Thế Mạnh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/lao-dao-vi-vuong-tin-don-ty-phu-jack-ma-bi-bat-von-hoa-alibaba-boc-hoi-26-ty-usd-post5996.html