Lao đao vì nghề nuôi cá sấu

Hiện nay, các doanh nghiệp nuôi cá sấu đang rơi vào tình trạng khó khăn khi giá thành sụt giảm nghiêm trọng, đầu ra cho sản phẩm bị bế tắc.

Đáng chú ý, thị trường tiêu thụ sản phẩm cá sấu hiện nay chủ yếu đến từ thị trường Trung Quốc, do đó khi hiện nay Trung Quốc ngưng thu mua khiến một số doanh nghiệp lao đao có khi phải đóng cửa. Chia sẻ tại hội thảo “Liên kết nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm cá sấu trên thị trường” được tổ chức tại TP.HCM vừa qua: “Số hộ tham gia nuôi cá sấu tại TP.HCM trong những năm gần đây đã giảm mạnh do gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, giá tiêu thụ giảm và phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc”.

Đồng thời, mặc dù có nhiều số lượng doanh nghiệp trong ngành khá lớn, tuy nhiên vốn và kinh nghiệm lại hoàn toàn ngược lại khiến thị trường xuất khẩu trở lên khó khăn. Theo ông Đào Văn Đang, phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết, hiện có 12 doanh nghiệp, 2 Hợp tác xã và 28 hộ nuôi cá sấu trên địa bàn TP.HCM, thế nhưng chỉ có 4 doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Do đó, không chỉ những yếu tố thị trường mà ngay cả bản thân mỗi doanh nghiệp cũng là nguyên nhân khiến việc xuất khẩu sản phẩm trở lên khó khăn hơn bao giờ hết.

Theo ông Thái Truyền, Phó Giám đốc Cơ quan quản lý CITES, giá cá sấu phụ thuộc vào thương lái còn do có rất ít doanh nghiệp Việt Nam hội đủ các tiêu chuẩn về kinh doanh và xuất khẩu các sản phẩm cá sấu. Trong đó, hầu hết không đáp ứng được tiêu chuẩn chứng minh sinh sản thế hệ hai (F2), chưa kể phải có chứng từ sở hữu hợp pháp các con giống.

Lao đao vì nghề nuôi cá sấu - Ảnh 1

Lao đao nghề nuôi cá sấu. Ảnh: Viphatimex.com

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng bị ép giá đặc biệt từ các thương lái Trung Quốc, như đã biết, vào năm 2014, giá cá sấu tăng cao có khi tới hơn 200.000 đồng/kg khiến người dân đổ xô đi nuôi cá sấu. Thế nhưng, chỉ sau 2 năm giá cá sấu giảm chỉ còn khoảng 40.000 – 60.000 đồng/kg, tuy nhiên muốn bán cũng khó có nguồn ra.

Ông Tôn Thất Hưng, giám đốc Công ty cá sấu Hoa Cà (TP.HCM), cho biết đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay, nên ngay cả người nuôi tốt nhất cũng bị lỗ 30.000-40.000 đồng/kg.

Trước hiện trạng này, Đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP.HCM cam kết sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM mở nhiều thị trường xuất khẩu mới cho sản phẩm cá sấu. Mặt khác sẽ đề xuất các cơ quan chức năng kiểm soát tình hình mua bán của thương lái Trung Quốc; kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thịt cá sấu bán tràn lan trên thị trường nhằm ổn định đầu ra cho cá sấu trong nước.

Xuyến Chi