Lào cam kết giúp Mỹ đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông

Thủ tướng Lào hôm nay (25/1) đã đảm bảo với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng quốc gia này sẽ giúp đỡ trong việc chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đó là lời cam kết của Thủ tướng Lào trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới quốc gia 7 triệu dân này trong hai ngày 24 và 25/1. Năm nay, Lào là Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN năm 2016 và sẽ tham dự cuộc họp lãnh đạo các nước trong khu vực được tổ chức vào tháng tới tại Sunnylands, California theo lời mời của Tổng thống Obama.

Ngoại trưởng Mỹ gặp gỡ với Thủ tướng Lào.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong khẳng định rõ ràng rằng “ông muốn một ASEAN thống nhất cùng với các quyền hàng hải được bảo vệ; ông cũng muốn tránh hành động quân sự hóa và mâu thuẫn có thể xảy ra. “Và với việc các quốc gia họp mặt ở Sunnylands vào tháng tới sẽ là cơ hội lớn để sự thống nhất và kết nối trong khối phát triển mạnh mẽ hơn”, ông Thammavong nói.

Murray Hiebert, chuyên gia Lào tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Washington, nhận định rằng “tuyên bố trên của Lào không quá gây ngạc nhiên”. Ông cho rằng những thay đổi trong nhân sự của đảng lãnh đạo cùng các yếu tố lịch sử, chiến lược ngoại giao thay đổi thời gian qua đã khiến Lào thể hiện sự không đồng tình với Trung Quốc.

Cuối năm nay, Tổng thống Obama sẽ trở thành người đứng đầu nước Mỹ đầu tiên tới thăm Lào và tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại đây. Ông Kerry cho rằng quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện rõ rệt sau một thời gian chiến tranh và nghi ngờ lẫn nhau.

Ông Kerry cùng các lãnh đạo Lào cũng đã thảo luận về việc tăng cường hỗ trợ các dự án ở đây, bao gồm việc gỡ bỏ bom mìn từ thời chiến tranh, chương trình hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em trị giá 6 triệu USD và dự án cơ sở hạ tầng thông minh cho khu vực sông Mekong.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)