Lào Cai: Thủy điện Sử Pán 2 khiến dân ngày càng nghèo đi

(VTV Online) - Việc phải di dời khẩn cấp 11 hộ dân với 70 nhân khẩu đang sinh sống tại thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, Huyện Sa Pa mới đây một lần nữa gióng lên cảnh báo về việc phát triển quá “nóng” các dự án thủy điện và nguy cơ phá vỡ quy hoạch… gây những thiệt hại nghiêm trọng tới đời sống nhân dân.

Gần 50 năm sinh sống bình yên trên mảnh đất này, giờ nhà cửa tự nhiên nứt toác và buộc phải di chuyển khiến chị Đào Thị Hoàn thôn Bản Dền Xã Bản Hồ - Sa Pa - Lào Cai không khỏi thắc mắc.

Chị Hoàn cho biết:“Nhà tôi sống ở đây mấy thế hệ rồi, từ xưa đến nay không nứt. Từ khi nhà máy thủy điện vào làm, ảnh hưởng của đường ống thủy điện thì nhà mới nứt nẻ, hỏng hết, nhà không ở được”.

Việc xây dựng thủy điện Sử Pán 2 đã biến những quả núi hùng vĩ, xanh ngát bao quanh thung lũng Mường Hoa, điểm du lịch nổi tiếng ở Sa Pa trở nên loang lổ. (Ảnh: VNN)

Do lún nứt nghiêm trọng, để bảo đảm an toàn, chủ đầu tư đã phải gỡ bỏ đai cố định đường ống áp lực nhằm tránh trường hợp ống bị giằng kéo. Tại một số điểm, chủ đầu tư đã phải khoan phá bê tông để tránh nguy cơ vỡ ống.

Cho rằng để xác định nguyên nhân gây lún nứt, cần sự vào cuộc các nhà khoa học, nhưng lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Sa Pa cũng đã thừa nhận tác động tiêu cực của Thủy điện Sử Pán 2.

Ông Nguyễn Đình Hiệp - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Sa Pa cho biết:“Hiện nay do ảnh hưởng tiếng ồn và độ rung lắc nên phải di chuyển người dân ra khỏi khu vực bị tác động”.

Không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân, thủy điện Sử Pán 2cũng góp phần phá vỡ cảnh quan, môi trường nơi đây. Theo ông Lê Tấn Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, lượng khách du lịch đến thăm quan vì vậy cũng giảm hẳn, đặc biệt là du lịch làng bản.

Ông Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai cũng cho biết, trước tình trạng lún nứt nghiêm trọng trên, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Caiđã yêu cầu UBND tỉnh phải chuyển dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đến thời điểm này, UBND tỉnh Lào Cai đã di dời được 6 trong 11 hộ dân này ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Theo quyết định này, UBND tỉnh sẽ bỏ ra 200 triệu VND và Thủy điện Sử Pán 2 phải bỏ ra khoảng 7 tỷ VND để thực hiện việc di dời này.

Tuy nhiên, với những hộ dân phải di dời, đã bị mất đất, mất ruộng, giờ lại thêm mất thu nhập vì khách du lịch không về. Chẳng ai đảm bảo cho họ rằng cuộc sống ở nơi tái định cư sẽ tốt hơn nếu lại có những cái thủy điện khác bất ngờ xuất hiện như Sử Pán 2.

Quốc Thái