Lào Cai: Sự 'vội vàng' bất thường trong việc thu hồi Dự án Kinh Bắc?

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Kinh Bắc (có địa chỉ tại đường D1, phường Cốc Lếu, TP. Lào Cai) do Cty TNHH một thành viên Đầu tư và Thương mại Kinh Bắc làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, chỉ 5 tháng sau ngày giao đất, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định thu hồi đất với lý do dự án không thực hiện đúng tiến độ quy định, cho dù trước đó chủ đầu tư đã triển khai các hạn mục với chi phí hàng chục tỷ đồng thì dự án lại bị thu hồi…

Thu hồi giấy chứng nhận đầu tư khi dự án… đang triển khai

Trong đơn kêu cứu gửi báo Nhà báo & Công luận (NB&CL), ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Cty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Kinh Bắc (Cty Kinh Bắc), cho biết: Ngày 24/4/2015, Cty Kinh Bắc đã ký Hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Lào Cai để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Kinh Bắc tại TP. Lào Cai, ngày 05/05/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai mới bàn giao đất tại thực địa sau hơn 20 tháng kể từ khi được cấp giấy phép đầu tư (ngày 27/9/2013). Sự chậm trễ này kéo theo nhiều hệ lụy thiệt hại về kinh tế, song Cty vẫn quyết tâm thực hiện dự án đúng tiến độ.

Ngày 07/7/2015, Cty Kinh Bắc đã có đề xuất gửi UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan đề nghị được điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của dự án, nhưng đến nay Cty Kinh Bắc vẫn không nhận được bất kỳ một văn bản trả lời nào của các cơ quan có thẩm quyền về việc có cho phép, chấp thuận hay không chấp thuận việc điều chỉnh dự án nói trên…

Lào Cai: Sự 'vội vàng' bất thường trong việc thu hồi Dự án Kinh Bắc? - Ảnh 1

Dự án vừa giao đất 5 tháng đã “vội vàng” thu hồi.

Trong khi chờ đợi văn bản trả lời từ các cơ quan có thẩm quyền, Cty Kinh Bắc đã tiến hành san lấp mặt bằng, làm hàng rào bảo vệ, thuê khoan thăm dò địa chất…Tuy nhiên, ngày 23/10/2015, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 3659/QĐ-UBND chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án với lý do: “Sau 12 tháng, nhà đầu tư đã không thực hiện Dự án đúng tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư và không có hồ sơ đề nghị giãn tiến độ thực hiện dự án. Dự án đủ điều kiện chấm dứt hoạt động theo quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 48, Luật Đầu tư 2014 và Điều 10 Giấy chứng nhận đầu tư số 12121000369”.

Trao đổi với PV báo NB&CL, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Cty Kinh Bắc bức xúc cho rằng: Quyết định trên của UBND tỉnh Lào Cai chưa thỏa đáng. UBND tỉnh viện dẫn lý do nhà đầu tư vi phạm khoản 1, Điều 48, Luật Đầu tư 2014 nhưng chính tại khoản 1, điều 48, Luật Đầu tư 2014 đã quy định rất rõ ràng: “Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư…”. Nhưng theo ông Hải, “không có việc chủ đầu tư không thực hiện dự án như những gì mà UBND tỉnh Lào Cai đã viện dẫn”. Sau 12 tháng nhà đầu tư đã triển khai nhiều công việc để thực hiện dự án như san lấp mặt bằng, ký quỹ, khoan thăm dò, lập hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch, liên tục có nhiều công văn đề nghị bàn giao đất, lập hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 38, Luật Đầu tư 2014 quy định: Sở kế hoạch và Đầu tư là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, cấp, điều chỉnh, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư chứ không phải UBND tỉnh. Mặt khác, theo ông Hải, doanh nghiệp cũng chưa một lần được làm việc trực tiếp với UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền để được biết về lý do thu hồi mà chỉ biết nội dung thu hồi theo quyết định 3659/QĐ – UBND trong quá trình thực hiện dự án tại địa phương.

Sự vội vàng “bất thường”?

Liên quan đến việc thu hồi dự án xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Kinh Bắc còn là việc: Ngày 25/10/2016, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản số 5213/UBND – TNMT, chỉ đạo các Sở và UBND TP. Lào Cai giải phóng mặt bằng, đồng thời yêu cầu xong trước ngày 1/11/2016. Thực hiện chỉ đạo của ông Đặng Xuân Phong – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ngày 28/10/2016 Sở Tài Chính có văn bản số 2050/STC – TTTV (V/v bồi thường giải phóng mặt bằng đối với lô đất thu hồi của Cty TNHH MTV đầu tư và Thương mại Kinh Bắc) gửi UBND TP. Lào Cai. Trong văn bản nêu rõ “giao UBND TP. Lào Cai chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng” và công văn này đươc UBND TP. Lào Cai tiếp nhận và đóng dấu công văn đến ngày 31/10/2016. Tuy nhiên, trước khi tiếp nhận công văn số 2050/STC – TTTV, thì trước đó ngày 28/10/2016, UBND TP. Lào Cai đã có văn bản số 1664/UBND – TP, gửi các phòng, ban và UBND phường Cốc Lếu “khẩn trương giải phóng mặt bằng” nhưng lại không đề cập, lên phương án bồi thường cũng như không có văn bản, thông báo gửi cho chủ đầu tư là Cty Kinh Bắc biết việc này….

Để xác minh mấu chốt vì sao các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai lại vội vàng như vậy, phóng viên đã có mặt tại UBND phường Cốc Lếu. Qua trao đổi, ông Đặng Thanh Hương- Chủ tịch UBND phường- cho biết: Chúng tôi tiếp nhận văn bản của UBND TP. Lào Cai sáng ngày 31/10/2016, chiều cùng ngày chúng tôi tiến hành giải phóng mặt bằng… khi PV hỏi, tại sao các ông không thông báo cho chủ đầu tư biết việc GPMB (ngoài hàng rào bảo vệ công trình thì trên đất còn một số tài sản có giá trị gắn liền với đất) thì ông Hương ấp úng trả lời là do “sơ suất”.

Từ những vấn đề cụ thể nói trên, thiết nghĩ đã đến lúc lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai nên ngồi lại xem xét phục hồi dự án xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho Cy Kinh Bắc, cũng như tạo thêm niềm tin cho các doanh nghiệp khác khi đang có ý định đầu tư tại tỉnh Lào Cai.

Đắc Nguyên