Lào Cai: Nhiều thanh niên 'vỡ mộng' việc nhẹ lương cao tại Campuchia, đổi bằng tiền chuộc của người nhà

Chỉ là những lao động phổ thông nhưng nhiều người dân ở vùng cao Lào Cai được chào mời với mức lương hàng chục triệu đồng khi sang làm việc tại Campuchia. Thực tế đây chỉ là những chiêu trò của những kẻ lừa đảo, với mục đích ép buộc người nhà của họ nộp tiền để chuộc người về.

Tin vào lời hứa hẹn của các đối tượng mới quen trên mạng xã hội, thanh niên này đã vượt cả nghìn cây số sang Campuchia với hi vọng đổi đời. Nhưng, “việc nhẹ, lượng cao” như lời hứa thực tế lại là đi dụ dỗ người khác tham gia đánh bạc.

NẠN NHÂN: Lúc người ta tư vấn cho mình sang bên đấy chỉ là bấm máy tính chơi game các kiểu. Sang bên đấy mình mới biết chỉ là người lừa người khác vào chơi game. Sang bên đấy mình cũng là một thành phần lừa đảo luôn.”

Dù biết bản thân bị sập bẫy lừa đảo nhưng muốn xin nghỉ việc cũng không hề dễ dàng. Ngoài những trận đòn roi, các đối tượng này còn bắt nạn nhân gọi điện về cho người nhà chuyển tiền sang mới thả người.

MẸ NẠN NHÂN:Trước thì bảo 100 triệu thôi. Xong mãi tháng sau, tháng sáu này 110. Hai em cậu phải đi vay ngân hàng về cho xong mới có tiền gửi đi xong mới được về đấy”

Nhiều người bị lừa nhất trên địa bàn Lào Cai là ở Xã Quang Kim, huyện Bát Xát. Theo lãnh đạo xã thì đã có 85 người bị lừa sang Campuchia. Hầu hết những người này còn trẻ, thậm chí rất trẻ nên dễ bị các đối tượng lừa đảo, lôi kéo.

Trung tá SÙNG A DÍNH, Trưởng công an xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai:Thực tế công dân đi làm thuê cũng không báo cho gia đình và tự ý đi sang Campuchia mới liên lạc cho gia đình thì gia đình mới biết đi làm bên Campuchia. Thứ hai là các trường hợp đi làm Campuchia không đi theo đường chính ngạch và không đăng kí nên rất khó khăn cho công tác quản lý của công an xã.”

Trên địa bàn Lào Cai có khoảng 200 người bị lừa sang Campuchia. Họ được lập một tài khoản trên mạng xã hội để tiếp tục lừa người khác tham gia đánh bạc. Phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày, nếu không đạt được số người tham gia, họ sẽ bị cộng dồn vào các tháng tiếp theo. Đến nay, chỉ có 9 người được trở về do người nhà chuyển tiền cho chủ lao động.

Bà ĐINH THỊ HƯNG, Giám đốc Sở Lao động -Thương Binh và xã hội tỉnh Lào Cai: “Đây là vấn đề đáng quan ngại không chỉ đối với Lào Cai mà với cả các địa phương khác trong cả nước. Từ trước đến nay, Lào Cai tất cả các đơn hàng về xuất khẩu lao động chính thống, hợp pháp thì chưa có đơn hàng nào chúng tôi ký kết để xuất khẩu lao động sang Campuchia. Cho nên phải khẳng định là cái số gần 200 lao động của Lào Cai hiện nay sang Campuchia làm việc đều đi theo kênh không chính thức và không hợp pháp.”

Không có tiền hoặc không muốn người nhà biết, nên còn rất nhiều người mắc kẹt tại Campuchia. Thời gian càng kéo dài đồng nghĩa tiền chuộc sau này sẽ càng cao. Khuyến cáo của cơ quan chức năng là, người lao động khi có nhu cầu tìm việc làm ở nước ngoài thì cần tìm đến các đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động đi xuất khẩu.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/lao-cai-nhieu-thanh-nien-vo-mong-viec-nhe-luong-cao-tai-campuchia-doi-bang-tien-chuoc-cua-nguoi-nha