Lào Cai: Người khắc phục ô nhiễm trước cửa đền Bảo Hà lại kêu cứu

Nhận quyết định xử phạt, bà Huệ - người đã có công cải tạo, khắc phục ô nhiễm tại khu vực đất trước cửa đền Bảo Hà đã liên tục phải kêu cứu.

Chúng tôi đã phản ánh về việc khu đất mà bà Hoàng Thị Huệ hiện nay bà đang quản lý và sử dụng trước đây là một bãi rác, sau đó gia đình bà xin phép chính quyền dọn rác cải tạo và dựng nhà để ở và bán hàng phục vụ khách đi lễ Đền Bảo Hà.

Lào Cai: Người khắc phục ô nhiễm trước cửa đền Bảo Hà lại kêu cứu - Ảnh 1

Đơn khiếu nại của bà Hoàng Thị Huệ.

Được sự đồng ý của chính quyền địa phương, bà Huệ đã đầu tư cải tạo và sinh kế ổn định trên mảnh đất này gần chục năm, nhưng thời gian gần đây chính quyền địa phương liên tục đưa ra các quyết định xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm của bà Huệ khiến bà bức xúc gửi đơn lên báo.

Sau khi nhận được đơn của bà Huệ, phóng viên báo nhiều lần về tìm hiểu sự việc và đăng bài phản ánh sự việc trên và đề nghị các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Lào Cai xem xét kỹ sự việc để có biện pháp giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Tưởng rằng sự việc sẽ được giải quyết một cách thấu tình, đạt lý. Nhưng tuần qua, tòa soạn lại tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của bà Huệ bởi bà cho rằng ngày 17/10/2016, UBND huyện Bảo Yên đã ban hành Quyết định số 1635/QĐ - XPVPHC là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trong đơn gửi báo, bà Huệ nêu rõ bà đang khiếu nại bản Quyết định này và mong muốn được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc tỉnh Lào Cai giải quyết khiếu nại của bà theo đúng Luật Khiếu nại và các quy định của pháp luật.

Như kỳ trước đã nêu, việc bà Huệ cải tạo đất góp phần cải tạo cảnh quan môi trường nơi địa linh đã được nhân dân ủng hộ nên khi bị ép là vi phạm thì hàng chục các hộ dân đã có đơn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Nhưng UBND huyện Bảo Yên vẫn “phớt lờ” những điều mà dư luận quan tâm và đặc biệt là bỏ qua chứng từ mà chính quyền xã Bảo Hà đã chứng nhận đồng ý khu đất bà khai phá để chăn nuôi phục vụ kinh tế gia đình.

Lào Cai: Người khắc phục ô nhiễm trước cửa đền Bảo Hà lại kêu cứu - Ảnh 2

Quyết định xử phạt hành chính bà Huệ.

Theo Quyết định số: 1635/QĐ - XPVPHC do ông Hoàng Quang Đạt - Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên ký ngày 17 tháng 10 năm 2016 về việc Xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Thị Huệ thì ông Đạt đã căn cứ Điều 57, Điều 68 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Căn cứ Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Căn cứ Nghị định 171/2014/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt; Căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC do Đoàn kiểm tra theo Quyết định số: 1132/QĐ-UBND ngày 12/7/2016 của UBND huyện Bảo Yên lập hồi 9 giờ 45 ngày 17 tháng 8 năm 2016 tại Bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai; Căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu có trong hồ sơ; Căn cứ phiên giải trình ngày 25 tháng 8 năm 2016 của bà Hoàng Thị Huệ tại Trụ sở UBND huyện Bảo Yên để Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Thị Huệ vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: chiếm đất đai tại bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 10, Nghị định 102/2014 NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để xây dựng công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ, vi phạm quy định tại khoản 3, điều 12, Nghị định số: 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt.

Tại Quyết định có chi tiết ghi rõ các tình tiết tăng nặng như lăng mạ, phỉ báng người đang thi hành công vụ; Vi phạm hành chính có quy mô lớn. Bị áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Hình thức xử phạt chính: Phạt tiền; Các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép trên diện tích 3.963,97m2 tại bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 6 tháng, kể từ ngày nhận được Quyết định này…

Tuy nhiên, trong nội dung khiếu nại của bà Huệ lại cho rằng ông Đạt ra quyết định như vậy là không đúng bởi từ năm 2006, khi có cây cầu bắc qua sông Hồng cho nên đường đi xuống bến phà tạm thời không còn sử dụng khiến nơi đây thành nơi đổ rác của nhân dân sống quanh vùng, vì khu vực này chưa có công ty vệ sinh nên khu vực này rất mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối nên ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân xung quanh và Đền Bảo Hà. Lúc đó Ban Quản lý nhà đền đã nhiều lần kết hợp với chính quyền địa phương huy động lực lượng dọn vệ sinh nhưng cũng không hiệu quả.

Và khoảng năm 2009 - 2010 gia đình bà Huệ xin phép chính quyền ra đây sinh kế và đã thuê máy xúc, máy ủi dọn sạch rác và đổ đất cải tạo bãi rác này và dựng lên một dãy quán bán hàng sát bờ sông... gia đình bà Huệ đã ở ổn định và đầu tư nhiều tiền của và công sức để tôn tạo, xây dựng khu vực này trở nên khang trang và tạo cảnh quan môi trường xung quanh được sạch sẽ và đẹp mắt. Bà Huệ còn trồng cây và làm bến xe cho khách đi đền gửi xe miễn phí và đặc biệt là bà Huệ đã mở một con đường cho bà con sinh sống tại đây đi vào bản Bảo Vinh.

Năm 2014 Ban Quản lý nhà đền đã xây một dãy nhà kiên cố lên khu vực này bịt mất con đường khiến người dân phải đi xa hơn và bà Huệ đã cho mọi người đi nhờ qua đất nhà bà... Sau hơn 2 năm vừa cải tạo bãi rác lấy chỗ mưu sinh, đến cuối năm 2010 bà Huệ đã làm đơn xin chính quyền địa phương cho phép bà được đầu tư tôn tạo và phát triển kinh tế trên mảnh đất này và đơn của bà đã được UBND xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chấp nhận và từ đó bà dốc sức đầu tư hàng chục tỷ đồng để tôn tạo, xây dựng từ một bãi rác thành khu đất khang trang sạch sẽ để phát triển kinh tế.

Lào Cai: Người khắc phục ô nhiễm trước cửa đền Bảo Hà lại kêu cứu - Ảnh 3

Toàn cảnh khu đất được bà Huệ khai phá.

Khi khu đất này là bãi rác gây ô nhiễm và bẩn thỉu thì không sao, nhưng khi bà đầu tư hàng chục tỷ đồng và công sức trong suốt nhiều năm ròng để tạo nên thành khu đất đẹp đẽ thì tới năm 2015, UBND huyện Bảo Yên và các ngành chức năng liên tục kiểm tra và tiến hành lập biên bản ép bà phải nhận những vi phạm.

Bà Huệ trần tình khi tiếp xúc với phóng viên rằng ngay trong Quyết định số 1635/QĐ - XPVPHC, ông Đạt đã căn cứ vào hàng loạt các quy định, nhưng ông không hề căn cứ vào văn bản mà bà đã được chính quyền địa phương đồng ý cho bà cải tạo và sinh kế trên mảnh đất này và các tình tiết tăng nặng trong Quyết định là “chụp mũ” cho bà vì không có cơ sở.

Qua sự việc trên, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi như: Phải chăng người dân đã dốc lực bỏ công sức, tiền của đầu tư khai phá, tôn tạo từ bãi rác thành khu đất có giá trị nên đã bị “ép” để thu hồi? Nếu thực sự bà Huệ vi phạm thì trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đồng ý cho bà cải tạo đất đến đâu? Ai, cơ quan nào sẽ bồi thường thiệt hại cho bà?

Thực tế sự việc là vậy mà UBND huyện Bảo Yên vẫn cứ ra Quyết định Xử lý vi phạm đối với bà Huệ như vậy có thực sự chí công, vô tư? Và liệu các cơ quan chức năng có thẩm quyền có giải quyết khiếu nại của bà Huệ theo đúng Luật khiếu nại???...

Võ Việt/KD&PL