Lào Cai: Mưa lớn bất thường

Đây là trận mưa có lượng lớn nhất ghi nhận được tính từ đầu mùa mưa lũ đến nay. Sự khác biệt dị thường là mưa lớn lại xuất hiện vào đúng tiết Hàn Lộ (mát mẻ)...

Theo Đài khí tượng Thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị một bộ phận không khí lạnh từ phía bắc nén yếu, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, rạng sáng 24/10, một số điểm tại địa phương này đã xảy mưa vừa, mưa lớn. Điển hình như thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) mưa vừa 36mm, TP Lào Cai mưa rất lớn 129mm, kèm theo gió giật mạnh cấp 5 – 6.

Đây là trận mưa có lượng lớn nhất ghi nhận được tính từ đầu mùa mưa lũ đến nay. Sự khác biệt dị thường là mưa lớn lại xuất hiện vào đúng tiết Hàn Lộ (mát mẻ), không trùng với quy luật hàng năm. Thông thường các đợt mưa lớn xảy ra vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa (tháng 7, 8 và 9).

Mưa lớn dữ dội trong thời gian ngắn khiến nước tiêu thoát không kịp gây ngập úng nhiều đường phố phường Kim Tân và Bắc Cường (TP Lào Cai). Đất đá từ trên đồi cao tràn xuống lòng đường gây ách tắc giao thông một số điểm.