Lào Cai: Giải quyết các “điểm nóng” khiếu kiện bằng đối thoại

Bên cạnh triển khai công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, ban hành các kết luận thanh tra, quyết định giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) theo quy định, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã chủ động tổ chức, đề xuất UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tổ chức đối thoại với công dân nhằm “hạ nhiệt” và từng bước xử lý triệt để các “điểm nóng” về khiếu kiện.

Lào Cai: Giải quyết các “điểm nóng” khiếu kiện bằng đối thoại - Ảnh 1

Một buổi đối thoại với công dân có đơn thư. Ảnh: QT

Ông Phan Đăng Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều dự án (D.A) phát triển kinh tế - xã hội. Trong việc triển khai thực hiện các D.A, ở một số nơi đã phát sinh “điểm nóng” đơn thư khiếu kiện, đáng chú ý là có một số điểm phát sinh đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Các “điểm nóng” có thể kể đến là khiếu kiện của một số hộ dân tại D.A xây dựng khuôn viên Nhà thờ Sa Pa, D.A Chợ Văn hóa - Bến xe Sa Pa tại huyện Sa Pa; kiến nghị của các hộ dân tổ 2, 3 và 6 phường Cốc Lếu, các hộ dân phường Bình Minh, phường Xuân Tăng, D.A chuyển tuyến cố định từ Bến xe Phố Mới sang Bến xe Trung tâm (thành phố Lào Cai); kiến nghị của một số hộ dân tại thị trấn Bát Xát và xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát)…

Theo ông Toàn, các đơn thư kiến nghị, KN, TC của công dân đều được các tổ chức giải quyết đúng trình tự pháp luật, thế nhưng, nhiều công dân vẫn chưa “tâm phục, khẩu phục”, và tiếp tục có đơn thư vượt cấp, kéo dài. Tuy nhiên, sau các buổi đối thoại trực tiếp thì các công dân lại chấp thuận, đồng tình với kết quả đã được giải quyết trước đó, đặc biệt là các cuộc đối thoại có đại diện của Thanh tra Chính phủ tham dự.

Ông Nguyễn Thế Bình, Trưởng phòng KN,TC của Thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết, đối với kiến nghị, KN của 26 hộ dân tổ 2, 3 và 6 phường Cốc Lếu tại D.A mở rộng đường và bãi đỗ xe tĩnh đã được giải quyết đúng trình tự pháp luật. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn chưa chấp thuận, đồng ý. Cho đến khi UBND tỉnh phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương tổ chức đối thoại thì 26 hộ dân mới đồng thuận với kết quả giải quyết trước đó của các cơ quan chức năng.

Tương tự, D.A chuyển tuyến cố định từ Bến xe Phố Mới sang Bến xe Trung tâm (thành phố Lào Cai) mặc dù đã được các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai giải quyết đúng trình tự pháp luật và đã có 3 lần đối thoại, nhưng đại diện của một số doanh nghiệp và người dân vẫn nhiều lần xuống tận Ban Tiếp công dân Trung ương để khiếu kiện với mong muốn được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh. Sau cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn với Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện của Ban Tiếp công dân Trung ương, các doanh nghiệp và cá nhân không những đồng thuận với lộ trình thực hiện D.A mà còn ủng hộ về nhiều mặt để D.A sớm đưa vào hoạt động.

Theo ông Toàn, sở dĩ công dân sau khi được các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết vẫn tiếp tục có đơn thư lên tuyến trên là một phần do nhận thức về pháp luật của một số công dân chưa đầy đủ, một phần là chưa tin vào kết quả giải quyết của các cơ quan sở tại. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân chủ quan của các cơ quan chức năng như: Viện dẫn các điều luật chưa sát, dùng câu từ chưa chuẩn, hoặc có thái độ chưa đúng mực trong khi tiếp đón, giải quyết vụ việc…

Ông Lê Tân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đánh giá, hầu hết các vụ việc KN kéo dài, sau khi có các buổi đối thoại đều được “giảm nhiệt” đáng kể và từng bước xử lý triệt để, đặc biệt là các buổi đối thoại có đại diện Thanh tra Chính phủ, đại diện Ban Tiếp công dân Trung ương, công dân đều đồng thuận với kết quả giải quyết trước đó của các cơ quan sở tại. Việc các hộ dân chấp thuận với việc thực hiện D.A mở rộng khuôn viên Nhà thờ Sa Pa là một ví dụ.

Qua trao đổi, một số công dân có đơn thư kiến nghị, KN đều cho rằng, vẫn thiếu “niềm tin” đối với các cơ quan sở tại khi giải quyết vụ việc. Cho đến khi được đối thoại với người đứng đầu địa phương, sở, ngành, thậm chí là cấp Trung ương thì họ mới tin các cơ quan sở tại đã giải quyết thấu tình, đạt lý.

Liên quan đến D.A chuyển tuyến cố định từ Bến xe Phố Mới sang Bến xe Trung tâm, ông Trần Ngọc Phương, đại diện doanh nghiệp có đơn cho biết: Để giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức đối thoại 3 lần. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn có cuộc đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh có đại diện Ban Tiếp công dân Trung ương. Sau khi có buổi đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh có đại diện Ban Tiếp công dân Trung ương, chúng tôi thấy việc giải quyết của các cơ quan chức năng của tỉnh là đúng quy định pháp luật.

“Thực tế trên cho thấy, các buổi đối thoại trực tiếp đã đem lại hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là các cuộc đối thoại có người đứng đầu của cơ quan, đơn vị và có sự tham gia đại diện của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, để có được các buổi đối thoại đầy đủ các thành phần không phải dễ, do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng” - ông Toàn nói.

Trần Quý