Lào Cai: Cá hồi chết hàng loạt bất thường, người dân lao đao

Toàn bộ số cá hồi chết đã được đem chôn lấp. Chính quyền cũng yêu cầu người dân không được lấy nguồn nước để sinh hoạt

Vừa qua, tại một số trại nuôi cá hồi tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt một cách bất thường, làm thiệt hại hàng tỷ đồng khiến người chăn nuôi lao đao. Hiện, lực lượng chức năng địa phương đang tiến hành điều tra nguyên nhân. Nhưng điều đáng chú ý, đây không phải vụ việc đầu tiên xảy ra mà trước đó đã có nhiều vụ tương tự.

Lào Cai: Cá hồi chết hàng loạt bất thường, người dân lao đao - Ảnh 1

Những người nuôi cá hồi tại xã Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đang hết sức hoang mang, lo lắng khi toàn bộ vốn liếng đầu tư lớn vào nuôi cá bị thiệt hại hoàn toàn chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Trước đó, vào khoảng 14h15 ngày 14/10, trại cá hồi của ông Nguyễn Thái Bình, thôn Nậm Cang 1, xã Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai phát hiện có dấu hiệu bất bình thường trên đàn cá. Không đầy 15 phút, cá bỗng nhiên chết nổi hàng loạt không rõ nguyên nhân. Dù dày dặn kinh nghiệm trong nghề cá, ông Bình khẩn trương huy động nhân công rửa ao thay nước nhưng không kịp.

Cùng thời điểm đó, trại cá bên dưới của ông Phàn Dào Quẩy cũng có những biểu hiện tương tự. Chỉ trong chốc lát, khắp mặt ao đều trắng xác cá, thậm chí cá chết bít tắc cả đường thoát nước, không sao đếm xuể.

Hai trại cá hồi của ông Nguyễn Thái Bình và ông Phàn Dào Quẩy đều chung một nguồn nước suối.

Ngược dòng suối lên phía thượng nguồn, cách trại cá của ông Bình không xa, người dân phát hiện 3 chai thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Sairifos có hàm lượng độc cao đã mở sẵn nắp.

Vị trí các chai thuốc bảo vệ thực vật nằm trên lạch nước dẫn thẳng vào 2 trại cá của ông Bình và ông Quẩy, đồng thời cũng là nguồn dẫn nước ăn cho hơn 70 hộ dân phía dưới.

Sau khi phát hiện cá chết bất thường, các chủ trại cá đã thông báo ngay cho chính quyền địa phương, chỉ đạo người dân không sử dụng nước suối để nấu ăn, đun nước uống đề phòng nhiễm độc. Toàn bộ số cá chết đã được đem chôn lấp.

Trại cá của ông Nguyễn Thái Bình ghi nhận có 7,5 tấn cá phải đem chôn, ước thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Trại cá của ông Phàn Dào Quẩy có 700Kg cá chết, thiệt hại gần 300 triệu đồng. 2/3 số cá nói trên có trọng lượng khoảng 6 – 7 lạng/con.

Hiện tại, so với số giống thả ban đầu là 2,2 vạn con cá hồi, trong ao nhà ông Bình chỉ còn sót lại 500 con. Còn 8 nghìn con cá hồi trong ao ông Phàn Dào Quẩy không còn sót con nào.

Lào Cai: Cá hồi chết hàng loạt bất thường, người dân lao đao - Ảnh 2

Vỏ chai thuốc BVTV được người dân phát hiện phía thượng nguồn

Hai trại cá bị thiệt hại nói trên được xây dựng vào năm 2015, bắt đầu thả giống vào tháng 1/2016. Đây cũng là mô hình nuôi cá hồi đầu tiên tại Nậm Cang – Sa Pa. Dự kiến vụ đầu tiên sẽ cho thu hoạch vào cuối năm nay 2016.

Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng công an địa phương đã có mặt tại hiện trường để thu thập chứng cứ, lấy mẫu nước, điều tra nguyên nhân cá chết.

Được biết, trước đó đã từng xảy ra nhiều vụ cá hồi chết bất thường tương tự, thiệt hại đều lên tới hàng tỷ đồng. Tuy nhiên sau thời gian, tất cả đều chìm vào quên lãng để lại gánh nặng về kinh tế và tâm lý hoang mang cho những người nuôi cá tại Sa Pa.

VOV sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này./.

An Kiên/VOV - Tây Bắc