Lào - Australia tăng cường hợp tác

  Báo Tin Tức TTXVN
  216 liên quanGốc

  Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, truyền thông Lào ngày 26/2 đưa tin Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về phụ nữ của Australia - bà Marise Payne đã có chuyến thăm chính thức Lào trong hai ngày 24-25/2, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Australia.

  Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Ảnh: AFP/TTXVN

  Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Payne đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Hai bên đánh giá cao mối quan hệ song phương tốt đẹp và bền vững trong suốt 70 năm qua; xem xét các kết quả hợp tác và thảo luận về kế hoạch cho những năm tới, trong đó bao gồm việc Australia hỗ trợ Lào ứng phó đại dịch COVID-19, phát triển nguồn nhân lực, quốc phòng, thương mại và đầu tư, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp...

  Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đồng thời cam kết hợp tác trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong bối cảnh Lào đang giữ cương vị điều phối viên quan hệ của ASEAN với Australia giai đoạn 2021-2024. Australia cũng cam kết sẽ hỗ trợ Lào chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2024.

  Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Payne đã tới chào xã giao Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Australia đối với các dự án hợp tác tại Lào.

  Về phần mình, Thủ tướng Phankham đánh giá cao chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia, coi đây là dấu mốc quan trọng trong tăng cường hợp tác giữa hai nước trong tương lai. Ông đồng thời đề nghị Australia hỗ trợ Lào thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia 5 năm lần thứ 9 (2021-2025) và hai chương trình nghị sự quốc gia - giải quyết những khó khăn về kinh tế, tài chính và vấn đề ma túy.

  Ngoại trưởng Payne cũng đã có bài phát biểu về Lễ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Lào - Australia trước sự chứng kiến của các bộ ngành liên quan của Lào và Đại sứ Australia tại Lào, cũng như gặp gỡ các cựu sinh viên Lào từng học tập tại Australia.

  Theo hãng thông tấn Lào (KPL), Lào và Australia đã đồng ý trên nguyên tắc về nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên thành quan hệ đối tác toàn diện.

  Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/lao-australia-tang-cuong-hop-tac-20220226133040402.htm