Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần

Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo trên kênh truyền hình nhà nước Cuba, lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã từ trần ở tuổi 90.

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần - Ảnh 1

Fidel Castro tại Phủ Chủ tịch Cuba ở thủ đô Havana, năm 1985.

Chủ tịch Cuba Raul Castro, thông báo trên truyền hình quốc gia về sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro. Chủ tịch Raul Castro cho hay, lãnh tụ Fidel Castro qua đời vào 22h29 (giờ địa phương) đêm 25.11. Thi hài của Fidel Castro sẽ được hỏa táng trong ngày 26.11 (giờ Cuba).

Theo BBC, truyền hình Cuba hiện chưa đưa thêm thông tin chi tiết nào.

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần - Ảnh 2

Chủ tịch Raul Castro thông báo trên truyền hình Cuba về sự ra đi của người anh trai, lãnh tụ Fidel Castro.

Ngoại trừ một số lần viết báo, nhà lãnh đạo Fidel Castro đã nghỉ hưu khỏi đời sống chính trị trong một thời gian khá dài. Ngày 19.4.2916, Fidel Castro có bài phát biểu hiếm hoi tại phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba.

Trong bài phát biểu này, nhà lãnh đạo đã nói về cái chết và động viên những người ở lại.

"Chẳng mấy mà tôi sẽ tròn 90 tuổi. Chẳng mấy mà tôi cũng sẽ giống như tất cả mọi người. Ai cũng sẽ ra đi" - lãnh tụ Fidel phát biểu trước 1.300 đảng viên tại trung tâm hội nghị Havana.

"Có lẽ đây là lần cuối cùng tôi phát biểu trong khán phòng này" - nhà lãnh đạo Fidel với chòm râu bạc mỏng manh, đeo kính và mặc một bộ quần áo màu xanh, nói.

"Lý tưởng của những người cộng sản Cuba vẫn còn, như bằng chứng rằng trên hành tinh này nếu anh làm việc chăm chỉ và có phẩm giá, anh có thể sản xuất ra vật chất và hàng hóa có giá trị văn hóa mà loài người cần đến" - Fidel nói bằng giọng khàn nhưng mạnh mẽ.

Dấu ấn Fidel Castro

Fidel Alejandro Castro Ruz sinh ngày 13.8.1926, là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc Cách mạng Cuba, Thủ tướng Cuba từ tháng 2.1959 tới tháng 12.1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 2.2008.

Ông là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10.1965 tới tháng 4.2011. Em trai ông, Raul Castro, được kế nhiệm chức vụ này vào ngày 19.4.2011.

Trên bình diện quốc tế, Fidel Castro đã trở thành một "anh hùng thế giới theo khuôn mẫu của Garibaldi" đối với mọi người trên khắp thế giới đang nỗ lực chống lại chủ nghĩa đế quốc. Ông đã được trao tặng rất nhiều giải thưởng và huân chương danh dự của các nước, và đã được xem là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng khác như Ahmed Ben Bella và Nelson Mandela, người sau đó trao tặng ông giải thưởng dân sự cao nhất của Nam Phi cho người nước ngoài, Huân chương Hảo Vọng.

Fidel Castro cũng được xem là một trong những nhà cách mạng kiệt xuất nhất nửa sau thế kỷ XX, là biểu tượng của sự ủng hộ về mặt tinh thần đối với nhân dân những xứ có đời sống kinh tế thấp hoặc là bị chính quyền trấn áp trên thế giới.

Chính phủ của Fidel Castro đóng vai trò không nhỏ trong cuộc giải phóng người da đen Nam Phi khỏi chế độ Apartheid nói riêng, cũng như những cuộc đấu tranh đòi độc lập diễn ra tại các quốc gia Châu Phi thời bấy giờ nói chung.

Bản thân Fidel Castro cũng là nhà lãnh tụ đã vượt qua nhiều sóng gió và nguy hiểm nhất. Tháng 12.2011, Sách Kỷ lục Guinness đã công nhận ông là người bị ám sát nhiều nhất (638 lần), chủ yếu bởi tổ chức Tình báo Trung ương Mỹ CIA tiến hành.

V.A