Lạnh người với tên lửa san phẳng “nước Pháp” của Nga

Loại tên lửa xuyên lục địa kiểu mới được Nga đang phát triển này mang đầu đạn nhiệt hạch nặng 100 tấn có thể quét sạch một diện tích bằng với nước Pháp hoặc bang Texas của Mỹ.

Lạnh người với tên lửa san phẳng “nước Pháp” của Nga - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hãng tin NBC mới đây dẫn nguồn tin từ truyền thông Nga cho hay RS-28 Sarmat hay còn gọi là “Satan 2” là tên lửa xuyên lục địa được thiết kế để thay thế tên lửa chiến lược RS-36M mà Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là “Satan” sau khi nó được đưa vào sử dụng ở những năm 1970.

Tháng 8 vừa qua, Nga đã thử nghiệm động cơ giai đoạn đầu PDU-99 của tên lửa RS-28 Sarmat. Trước đó, vào tháng 4, đầu đạn siêu thanh của RS-28 Sarmat cũng đã được thử nghiệm. Dự kiến, RS-28 Sarmat sẽ được biên chế vào cuối năm 2017.

Về uy lực, hãng tin TASS của Nga cho hay loại tên lửa nhiệt hạch này được trang bị đầu đạn nặng 100 tấn, có thể phá hủy mục tiêu đang bay qua cả Bắc lẫn Nam bán cầu còn theo hãng tin Sputnik, đầu đạn của RS-28 Sarmat có thể quét sạch một diện tích bằng với nước Pháp hoặc bang Texas của Mỹ.

Trong một phát biểu được NBC dẫn lời, cựu chuyên gia vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, ông Robert Kelley, cho rằng RS-28 Sarmat có tầm bắn (vượt 11.000 km, theo thông tin của TASS) và uy lực nổ tương đương với người anh em RS-36M, nhưng RS-28 Sarmat sẽ được cải thiện về tính linh hoạt và tính chính xác, nhất là khả năng đánh trúng mục tiêu.

Về phía nhà chế tạo, trong một thông báo mới phát đi, Cục Thiết kế tên lửa Makeyev cho biết RS-28 Sarmat được thiết kế để cung cấp cho các lực lượng chiến lược của Nga nhằm đảm bảo hoàn thành có hiệu quả nhiệm răn đe hạt nhân.

Hoàng Hà