Lãnh đạo VKSNDTC tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản

(BVPL) - Sáng ngày 15/11/2016 tại trụ sở VKSNDTC, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản do ông Keisuke Senta, Công tố viên cao cấp, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á và Viễn Đông của Liên Hợp quốc (UNAFEI) làm trưởng Đoàn nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam từ ngày 13/11/2016 đến ngày 18/11/2016.

(BVPL) - Sáng ngày 15/11/2016 tại trụ sở VKSNDTC, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản do ông Keisuke Senta, Công tố viên cao cấp, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á và Viễn Đông của Liên Hợp quốc (UNAFEI) làm trưởng Đoàn nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam từ ngày 13/11/2016 đến ngày 18/11/2016.

Lãnh đạo VKSNDTC tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản - Ảnh 1

Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn tiếp Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á và Viễn Đông của Liên Hợp quốc Keisuke Senta

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC chúc chuyến công tác lần này của Đoàn tại Việt Nam đạt kết quả tốt đẹp đồng thời nhấn mạnh, trong hơn 40 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có sự phát triển tốt đẹp, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Trong mối quan hệ chung đó thì mối quan hệ giữa các cơ quan tư pháp và pháp luật của hai nước cũng đã được xây dựng và ngày càng được củng cố, tăng cường. Điểm lại những kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, cơ quan pháp luật hai nước trong những năm qua trong đó có mối quan hệ giữa VKSNDTC Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản, đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn cho biết, đối với VKSNDTC Việt Nam, thời gian qua đã nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ tích cực, hiệu quả của Nhật Bản thông qua Dự án JICA. Trong khuôn khổ hợp tác, Dự án đã hỗ trợ cho việc tăng cường năng lực cho cán bộ kiểm sát nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, thể hiện qua các lĩnh vực như xây dựng và thực thi pháp luật, hoạt động nghiên cứu tội phạm học, tăng cường năng lực cho cán bộ kiểm sát địa phương cũng như Chương trình trao đổi chuyên gia giữa VKSNDTC và Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Lãnh đạo VKSNDTC tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản - Ảnh 2

Tọa đàm giữa VKSNDTC và Bộ Tư pháp Nhật Bản

Liên quan đến việc tổ chức Hội thảo về quản trị nhà nước khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản trong năm 2017 và 2018, đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn cho biết, Việt Nam và VKSNDTC Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp với UNAFEI để Hội thảo được tổ chức thành công và đem lại hiệu quả thiết thực. Cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Dự án JICA đối với ngành Kiểm sát Việt Nam trong thời gian qua, đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn mong rằng, thời gian tới Dự án JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ cho VKSND Việt Nam, mối quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước, giữa VKSNDTC Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản ngày càng được tăng cường, củng cố từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Lãnh đạo VKSNDTC tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản - Ảnh 3

Lãnh đạo hai bên tặng quà lưu niệm

Tại buổi tiếp, ông Keisuke Senta, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á và Viễn Đông của Liên Hợp quốc cảm ơn Lãnh đạo VKSNDTC đã dành thời gian tiếp Đoàn đồng thời cho biết mục đích chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn là nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa VKSNDTC Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản, Viện Công tố Nhật Bản; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm; kinh nghiệm xây dựng chương trình giảng dạy và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kiểm sát viên. Điểm lại những kết quả hợp tác nổi bật giữa hai nước, giữa các cơ quan tư pháp và pháp luật của hai nước trong những năm qua, ông Keisuke Senta khẳng định, trong thời gian qua mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản được thể hiện trên nhiều lĩnh vực và đã phát huy hiệu quả cao trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Cùng với đó, Bộ Tư pháp Nhật bản và tổ chức Hợp tác quốc tế JICA đã thiết lập quan hệ hợp tác với VKSNDTC Việt Nam từ hơn chục năm qua và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Với chuyến công tác tại Việt Nam lần này, ông Keisuke Senta bày tỏ hi vọng, thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan tư pháp của hai nước, giữa VKSNDTC Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tiếp tục được tăng cường, củng cố nhằm góp phần giúp cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Lãnh đạo VKSNDTC tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản - Ảnh 4

Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm

Sau khi tham dự buổi tiếp, ông Keisuke Senta và các thành viên trong Đoàn đã có buổi Tọa đàm với VKSNDTC về kinh nghiệm của Nhật Bản về trách nhiệm hình sự của pháp nhân. Theo chương trình làm việc, trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ làm việc với một số đơn vị nghiệp vụ thuộc VKSNDTC; thăm, làm việc với VKSND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh, với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. Hồ Chí Minh về một số nội dung như: Kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo đại học, xây dựng chương trình tổ chức đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành Luật hình sự; kinh nghiệm của Nhật Bản trong đào tạo, bồi dưỡng Kiểm sát viên, Điều tra viên, về trách nhiệm hình sự của pháp nhân.

Văn Tình