Lãnh đạo Việt Nam viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Các lãnh đạo Việt Nam đã tới Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội để gửi đến chính phủ, nhân dân Cuba và gia quyến Chủ tịch Fidel lời chia buồn sâu sắc nhất.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 28/11 đã tới Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội để viếng Chủ tịch Cuba Fidel Castro Ruz.

Theo TTXVN, thay mặt chính phủ, nhân dân Việt Nam, Thủ tướng gửi đến chính phủ, nhân dân Cuba và gia quyến Chủ tịch Fidel lời chia buồn sâu sắc nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự xúc động và đau buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro, nhà lãnh đạo kiên cường của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, người bạn, người đồng chí thân thiết của dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo Việt Nam viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia buồn với Đại sứ Cuba Herminio López Diaz. Ảnh: Nhân Dân.

"Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Fidel là một biểu tượng cao đẹp của tinh thần đấu tranh kiên cường và quả cảm, vì nền độc lập và tự do của Tổ quốc Cuba, cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và chống đế quốc cường quyền, chống phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang.

Thủ tướng cũng gợi nhớ lại hình ảnh đồng chí Fidel tại chiến trường Quảng Trị và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” sẽ mãi mãi khắc sâu trong trái tim của người dân Việt Nam".

Lãnh đạo Việt Nam viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro - Ảnh 2

Thủ tướng chia buồn với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Ảnh:

VGP.

Cũng trong sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Việt Nam đến Đại sứ quán Cộng hòa Cuba tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Fidel Castro.

Phó thủ tướng tin tưởng rằng, lãnh đạo và nhân dân Cuba sớm vượt qua sự mất mát không gì bù đắp nổi này, tiếp bước vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa, tự do, tươi đẹp và thịnh vượng.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam viếng và ghi vào sổ tang Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

"Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, chúng tôi xin gửi tới Đảng cộng sản Cuba, Nhà nước, Chính phủ Cuba, Thành ủy La Habana, nhân dân Cuba và gia quyến đồng chí Fidel Castro lời chia buồn sâu sắc nhất. Chúng tôi nguyện tiếp tục nỗ lực đưa mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực Việt Nam – Cuba nói chung, Hà Nội – La Habana nói riêng ngày càng sâu sắc, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp Cách mạng ở mỗi nước", Bí thư Hoàng Trung Hải viết trong sổ tang.

Lãnh đạo Việt Nam viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro - Ảnh 3

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chia buồn với tổng lãnh sự Cuba tại TP.HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cũng đến chia buồn với nhân dân Cuba tại Tổng Lãnh sự quán Cuba ở TP.HCM.

Viết vào sổ tang, ông chia sẻ: "Trong giờ phút đau thương này, lãnh đạo và nhân dân TP.HCM nguyện kề vai sát cánh, củng cố hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa giữa hai nước đã được đồng chí Fidel và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp. Thành phố xem đây là nhiệm vụ thiêng liêng và nguyện hành động bằng cả trái tim mình".

Trà My