Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nhà vua Thái Lan băng hà

Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đồng gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu, Hoàng gia và lãnh đạo Thái Lan khi hay tin Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tin Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời, ngày 14/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi Điện chia buồn đến Hoàng hậu Sirikit, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Pornpetch Wichitcholchai.

Điện chia buồn có đoạn viết: "Qua 70 năm trị vì anh minh của Nhà vua Bhumibol Adulyadej, Vương quốc Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ và người dân Thái Lan có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhà vua qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn với Hoàng hậu, Hoàng gia, nhân dân Thái Lan nói riêng và Cộng đồng người dân ASEAN nói chung.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nhà vua Thái Lan băng hà - Ảnh 1

Người dân Thái Lan tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ảnh: Reuters.

Là nước láng giềng gần gũi và Đối tác chiến lược của Thái Lan, Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp tích cực của Nhà Vua trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Thái Lan trong những năm qua, chúng tôi tin tưởng rằng Hoàng hậu, Hoàng gia và nhân dân Thái Lan sớm vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục đưa Thái Lan phát triển mạnh mẽ như mong ước của Nhà Vua".

Như tin tức đã đưa, Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Abdulyadej đã băng hà vào hồi 15h52 ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi. Quốc vương Thái Lan Bhumibol, vị vua thứ 9 của triều đại Chakri 234 năm, đã băng hà tại bệnh viện Sirirat ở thủ đô Bangkok.

Trước đó, hơn 200 thần dân cắm trại ngủ trên bãi cỏ phía trước tòa nhà bệnh viện nơi đặt phòng bệnh của nhà vua trên tầng thứ 16, ông đã sống thời gian dài tại đây dưới sự giám sát của bác sĩ kể từ tháng 9/2009. Sáng 13/10, hàng trăm người bắt đầu đổ về bệnh viện từ các khu vực của thủ đô Thái Lan và các tỉnh trong cả nước.

Mặc dù vậy, do lâm trọng bệnh nên nhà vua đã không qua khỏi. Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh tại Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, vào ngày 5/12/1927. Ông theo học ở Thụy Sĩ, lên ngôi năm 1946 sau cái chết của anh trai là Vua Rama VIII.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 13/10 tuyên bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm Nhà Vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà. Bên cạnh đó, Thủ tướng Prayut cũng tuyên bố Thái Lan để tang Nhà Vua Bhumibol trong 1 năm và người dân nước này không được tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới.

Hòa Lộc