Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi chế tạo thêm tên lửa trước khi Hàn Quốc, Mỹ tập trận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi tăng cường sản xuất tên lửa để giúp đảm bảo 'sức mạnh quân sự áp đảo' và sẵn sàng cho chiến tranh, hãng truyền thông Triều Tiên đưa tin.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra yêu cầu này khi ông đến thăm các nhà máy vũ khí sản xuất tên lửa chiến thuật, bệ phóng tên lửa, xe bọc thép và đạn pháo vào cuối tuần qua.

Chuyến thị sát của ông Kim là chuyến mới nhất trong một loạt các chuyến thăm tới các nhà máy vũ khí, nơi ông ra lệnh sản xuất vũ khí hàng loạt, diễn ra vài ngày trước khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự hàng năm.

KCNA cho biết, ông Kim đã lưu ý "mục tiêu quan trọng là tăng cường" năng lực sản xuất tên lửa để đáp ứng nhu cầu của các đơn vị quân đội tiền tuyến được mở rộng và củng cố.

"Mức độ chất lượng của việc chuẩn bị cho chiến tranh phụ thuộc vào sự phát triển của ngành công nghiệp vũ khí và nhà máy có trách nhiệm to lớn trong việc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị chiến tranh của quân đội ta", ông Kim nói.

Tại các nhà máy khác, ông Kim đã kiểm tra và lái một chiếc xe bọc thép chiến đấu đa năng mới, đồng thời ca ngợi những tiến bộ gần đây trong việc hiện đại hóa dây chuyền sản xuất đạn phóng tên lửa đa nòng cỡ lớn, theo KCNA.

“Quân đội của chúng ta phải bảo đảm triệt để sức mạnh quân sự áp đảo và sẵn sàng để xử lý mọi cuộc chiến vào bất cứ lúc nào, để kẻ thù không dám sử dụng vũ lực và sẽ bị tiêu diệt nếu làm vậy”, ông Kim nói.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đầu tuần này cho biết sẽ tổ chức cuộc tập trận mùa hè mang tên Người bảo vệ Tự do Ulchi vào ngày 21-31/8 để cải thiện khả năng đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận năm nay sẽ được tổ chức với "quy mô lớn nhất từ trước đến nay", huy động hàng chục nghìn binh sĩ của cả hai bên, cũng như một số quốc gia thành viên của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc, cho khoảng 30 chương trình huấn luyện thực địa. (JCS).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên của JCS, Đại tá Lee Sung-jun, cho biết: "Các cuộc tập trận là một yếu tố thiết yếu để duy trì vị thế phòng thủ kết hợp mạnh mẽ trong trường hợp khẩn cấp - hoàn toàn cần thiết để đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Triều Tiên".

Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ thảo luận về hợp tác an ninh đối với Triều Tiên, Ukraine và các vấn đề khác khi họ tập trung cho hội nghị thượng đỉnh ba bên vào ngày 18/8 tại căn cứ Trại David.

KCNA hôm thứ hai cho biết riêng rằng ông Kim đã đến thăm "những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão" sau khi cơn bão Khanun quét qua bán đảo Triều Tiên vào tuần trước, làm ngập lụt các cánh đồng nông nghiệp.

Hữu Minh

Theo Reuters

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/lanh-dao-trieu-tien-keu-goi-che-tao-them-ten-lua-truoc-khi-han-quoc-my-tap-tran-post137337.html