Lãnh đạo TP HCM: Thành phố đang nỗ lực đưa Nghị quyết 98 vào cuộc sống

Với tinh thần này, TS. Trần Du Lịch tin tưởng, sau 3 năm sơ kết thực hiện các chính sách đặc thù, TP HCM sẽ gỡ được những điểm nghẽn về hạ tầng và thực sự phát triển xứng tầm như Nghị quyết 31 của Quốc hội đề ra.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh: quochoi.vn

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh: quochoi.vn

Tiếp tục chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 chiều 19/9, phiên toàn thể được diễn ra với chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững".

Điều phối phiên tọa đàm cấp cao, ông Lê Quang Minh, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam đặt vấn đề, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển TP HCM. Chính phủ và TP HCM cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết này để huy động nguồn lực phát triển TP HCM.

Đề nghị ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Thành phố sẽ triển khai nghị quyết này như thế nào?

Ông Lê Quang Minh, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Chia sẻ về việc triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển TP HCM, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Nghị quyết ra đời đã tạo ra tâm lý phấn khởi cho người dân toàn thành phố. Thành phố cũng đang rất quyết liệt triển khai để đưa Nghị quyết này vào trong cuộc sống.

Theo ông Dương Anh Đức, thành phố đã, đang và sẽ nỗ lực khai thác tối đa cơ chế đặc thù Nghị quyết đã trao cho thành phố, tập trung phát triển nguồn lực nội sinh, khai thác tiềm năng phát sinh từ hạ tầng như hạ tầng giao thông, thu hút nguồn lực đầu tư xã hội hiệu quả hơn.

"Nghị quyết 98 đã đem đến nhiều cơ hội triển khai các dự án đối tác công tư với những chính sách đặc thù, giúp đẩy nhanh những dự án trọng điểm, sớm đưa vào sử dụng, tạo lợi ích cho xã hội cũng như đà cho sự phát triển của thành phố", lãnh đạo TP HCM khẳng định.

Ông Dương Anh Đức cho biết, một nguồn lực nội sinh cũng không kém phần quan trọng đó là nguồn lực về con người. Theo đó, HĐND đã ban hành nhiều chính sách về vấn đề này để thu hút các chuyên gia, nhà khoa học vào sự phát triển của thành phố.

"Đây là những nỗ lực mà thành phố quyết tâm triển khai để đưa Nghị quyết 98 vào cuộc sống", lãnh đạo thành phố khẳng định.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng tư vấn của TP HCM về triển khai Nghị quyết số 98, TS. Trần Du Lịch cho biết, TP HCM chưa bao giờ được cho hệ thống chính sách bài bản để phát triển như Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Nghị quyết của Quốc hội vừa là chế định mang tính hình thức, vừa là chế định mang tính nội dung, sẽ góp phần giúp cho thành phố cải cách, nâng cao quản trị cải cách hành chính địa phương.

TS. Trần Du Lịch cũng nhấn mạnh, với 4 nhóm chính sách tạo động lực trước nay chưa từng có (mở rộng, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, thu hút nguồn nhân lực, chuyên gia) và 5 nội dung phân cấp, phân quyền để nâng cao năng lực quản trị hành chính mà Nghị quyết 98 của Quốc hội giao cho, TP HCM sẽ tháo gỡ được gỡ những điểm nghẽn về thể chế.

Với tinh thần này, TS. Trần Du Lịch tin tưởng, sau 3 năm sơ kết thực hiện các chính sách đặc thù, TP HCM sẽ gỡ được những điểm nghẽn về hạ tầng và thực sự phát triển xứng tầm như Nghị quyết 31 của Quốc hội đề ra.

Kiều Chinh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/lanh-dao-tp-hcm-thanh-pho-dang-no-luc-dua-nghi-quyet-98-vao-cuoc-song-post27084.html