Lãnh đạo tỉnh “nuông chiều” xây dựng không phép?

Sau loạt bài phản ánh tình trạng xây dựng không phép diễn ra trên địa bàn huyện Đức Hòa, mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh đã có văn bản trả lời Báo Thanh tra. Đáng ngạc nhiên, những trường hợp xây dựng không phép trên đất lúa lại được lãnh đạo tỉnh này cho biết sẽ không bị cưỡng chế phá dỡ…

Công trình sai phạm của ông Tiến và ông An đã hoàn thiện nhưng không bị cưỡng chế phá dỡ. Ảnh: Chu Tuấn

Bất chấp pháp luật nhưng tỉnh lại “bỏ qua”?

Câu chuyện mà chúng tôi đang nói đến là 2 trong nhiều trường hợp xây dựng nhà xưởng có quy mô “hoành tráng” không có giấy phép diễn ra trên địa bàn huyện Đức Hòa. 2 trường hợp này là của ông Dương Văn An và ông Phạm Đình Tiến (đều ngụ tại quận Bình Tân, TP HCM) mà Báo Thanh tra đã phản ánh trong bài viết “Dân coi thường pháp luật hay chính quyền buông lỏng quản lý?” và bài “Chính quyền huyện Đức Hòa bất lực hay “chống lưng” cho sai phạm?”.

Vụ việc có tính chất nghiêm trọng ở chỗ: Dân thì coi thường luật pháp, chính quyền từ cấp xã đến huyện thì buông lỏng quản lý, quan liêu, không xử lý triệt để sai phạm trong thời gian dài. Xuyên suốt quá trình để xảy ra sai phạm, Báo Thanh tra theo sát, phản ánh nhưng chính quyền huyện không cưỡng chế công trình theo đúng quy định pháp luật.

Trong vụ việc này, cả ông An và ông Tiến đều cố tình xây dựng trên đất không được phép xây dựng. Thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, ông Tiến và ông An đã tiến hành san lấp hơn gần 11 nghìn m2 đất lúa khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Ngày 14/3/2016, ông An và ông Tiến bị UBND huyện Đức Hòa ban hành quyết định xử phạt hành chính mỗi người 15 triệu đồng vì có hành vi tự chuyển mục đích sử dụng đất lúa không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với tổng diện tích gần 11 nghìn m2. Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa Trần Văn Lành còn yêu cầu 2 ông này phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm.

Tiếp đó, ông Tiến và ông An tiếp tục cho xây dựng nhà xưởng, bỏ qua việc tuân thủ quy định pháp luật là khôi phục tình trạng ban đầu của đất. Trong tháng 3/2016, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt 2 ông này (mỗi người 22,5 triệu đồng). Quyết định yêu cầu ông An và ông Tiến phải ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình và phá dỡ công trình nhà kho xây trên đất không được phép xây dựng (đất trồng lúa).

Tháng 5/2015, khi công trình mới chỉ xây dựng được khoảng 30% các hạng mục công trình, Báo Thanh tra đã vào cuộc phản ánh chi tiết cùng loạt phóng sự ảnh thể hiện sai phạm với bài viết “Dân coi thường pháp luật hay chính quyền buông lỏng quản lý?”.

Tưởng chừng sai phạm sẽ được ngăn chặn kịp thời, nhưng ông An và ông Tiến vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục xây dựng để hoàn thành công trình. Ngày 16/6/2016, PV Báo Thanh tra tiếp tục xuống hiện trường điều tra, xác minh tiếp vụ việc. Thật quá bất ngờ, 2 công trình của ông An và ông Tiến đã hoàn thiện được khoảng 70% khối lượng.

Ngày 16/9/2016, chúng tôi tiếp tục xuống hiện trường công trình của ông Tiến và ông An. Lúc này, công trình đã cơ bản hoàn thiện, nhiều công nhân đang cấp tập xây dựng để hoàn thiện nốt những công việc còn dang dở... Quan sát từ bên ngoài có thể thấy quy mô hoành tráng của công trình rộng hàng nghìn m2 này.

Cũng trong tháng 9/2016, Báo Thanh tra tiếp tục phản ánh vụ việc với bài viết: “Chính quyền huyện Đức Hòa bất lực hay “chống lưng” cho sai phạm?”. Bài viết đã phản ánh việc xây dựng của ông Tiến và ông An diễn ra rất thuận lợi, không bị chính quyền cưỡng chế… Đồng thời, cũng phản ánh sự không vào cuộc quyết liệt để xử lý sai phạm nghiêm trọng nêu trên.

Ngày 12/10/2016, Báo Thanh tra nhận được văn bản trả lời của UBND tỉnh Long An đối với vụ việc Báo nêu. Theo đó, ông Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, “2 công trình vi phạm của ông Phạm Đình Tiến và ông Dương Văn An đều nằm trong Cụm công nghiệp xã Đức Hòa Đông, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, do đó UBND tỉnh chủ trương cho để lại; đồng thời, chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục theo quy định”.

Đề nghị thanh tra trách nhiệm Chủ tịch huyện

Trước cách trả lời và giải quyết vụ việc trên của UBND tỉnh Long An, chúng tôi cho rằng cần có lời giải thích thỏa đáng, phù hợp với các quy định pháp luật về xây dựng đối với những vấn đề sau:

Thứ nhất, việc ông Tiến và ông An có hành vi cố tình xây dựng bất chấp 2 lần bị ban hành quyết định xử phạt. Cụ thể là, san lấp, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất gần 11 nghìn m2 đất trồng lúa; cố tình xây dựng và hoàn thiện nhà xưởng không có giấy phép xây dựng có phải là hành vi phạm tội các quy định về quản lý nhà ở được quy định tại Khoản 1, Điều 270 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009?

Thứ hai, việc UBND tỉnh chủ trương cho để lại 2 công trình sai phạm nêu trên là dựa theo quy định pháp luật nào?

Thứ ba, cần làm rõ đây là chủ trương của UBND tỉnh đối với riêng 2 công trình của ông An và ông Tiến hay là áp dụng cho toàn bộ các công trình xây dựng không phép mà chưa tiến hành cưỡng chế nằm trong Cụm Công nghiệp xã Đức Hòa Đông?

Thứ tư, theo điều tra của PV Báo Thanh tra, chỉ riêng xã Đức Hòa Đông, năm 2015 có gần 40 trường hợp xây dựng không phép và từ đầu năm 2016 đến nay có gần 20 trường hợp xây dựng không phép bị phát hiện và xử phạt. Vậy trong số những trường hợp này có bao nhiêu trường hợp đã bị cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật? Và hướng xử lý các công trình sai phạm này như thế nào?

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An cần chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa trong quản lý trật tự xây dựng tại địa phương do thời gian qua đã để xảy ra hàng loạt công trình xây dựng không phép trên địa bàn huyện. Làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Đông; Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện trong việc để xảy ra tình trạng xây dựng không phép tràn lan trên địa bàn xã Đức Hòa Đông nói riêng và các xã trên địa bàn huyện Đức Hòa nói chung.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh những trường hợp xây dựng không phép khác trên địa bàn huyện Đức Hòa.

Chu Tuấn