Lãnh đạo tình báo Nga: Ukraine nên chấp thuận đề xuất ngừng bắn của ông Putin

Lãnh đạo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin cảnh báo rằng nếu Ukraine từ chối đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Nga Vladimir Putin thì đàm phán sẽ khó khăn hơn trong tương lai.

Ngày 17-6, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin cảnh báo rằng việc Ukraine từ chối đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ khiến Moscow đặt ra các điều kiện cứng rắn hơn đối với các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng trong tương lai, theo đài RT.

Trước đó, vào hôm 14-6 ông Putin nói rằng điều kiện cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào giữa Nga và Ukraine là Kiev phải rút quân và nhượng bộ tại khu vực mà Nga tuyên bố sáp nhập, đồng thời cam kết không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cả Kiev và NATO đều bác bỏ đề xuất ngừng bắn này.

Phát biểu với các phóng viên hôm 17-6, ông Naryshkin nói rằng Ukraine nên chấp nhận đề xuất ngừng bắn của ông Putin ngay bây giờ.

 Lãnh đạo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin. Ảnh: SPUTNIK

Lãnh đạo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin. Ảnh: SPUTNIK

“Các điều khoản tiếp theo để đạt được lệnh ngừng bắn và một số loại thỏa thuận hòa bình tiềm năng sẽ khó khăn hơn đối với Ukraine” - ông Naryshkin cảnh báo.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc - ông Vassily Nebenzia nói rằng Ukraine nhiều lần cho thấy sự không đáng tin cậy trong các cuộc đàm phán hòa bình, bất chấp nhiều nỗ lực của Moscow nhằm giải quyết xung đột bằng con đường ngoại giao.

 Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc - ông Vassily Nebenzia. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc - ông Vassily Nebenzia. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Ông Nebenzia dẫn chứng rằng vào tháng 4-2022, cả Nga và Ukraine đã ký tắt thỏa thuận ngừng bắn do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian nhưng Kiev sau đó đã từ bỏ thỏa thuận này.

“Kết luận hợp lý duy nhất là chính quyền của [Tổng thống Ukraine Volodymyr] Zelensky không có khả năng đàm phán” - ông Nebenzia nói.

Cũng theo nhà ngoại giao Nga, việc ông Zelensky năm ngoái ký sắc lệnh cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với giới lãnh đạo hiện tại của Nga đã đặt câu hỏi về khả năng đạt được thỏa thuận thông qua đối thoại.

“Sự mâu thuẫn trắng trợn như vậy là đặc điểm nổi bật trong toàn bộ chính sách đối ngoại của Ukraine” - ông Nebenzia nói thêm.

Ukraine chưa bình luận về các phát ngôn từ phía Nga.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/lanh-dao-tinh-bao-nga-ukraine-nen-chap-thuan-de-xuat-ngung-ban-cua-ong-putin-post796168.html