Lãnh đạo tình báo Israel từ chức vì để Hamas đột kích

Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Israel đã tuyên bố từ chức, trở thành quan chức cấp cao đầu tiên 'ngã ngựa' vì trách nhiệm liên quan đến cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10/2023.

Ngày 22/4, Thiếu tướng Aharon Haliva, Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Israel đã từ chức vì những sai lầm liên quan đến cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, sự kiện khởi đầu cho khoảng thời gian xung đột kéo dài hơn nửa năm qua tại khu vực Dải Gaza - Israel.

“Cục tình báo dưới sự chỉ huy của tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Tôi không thể nào quên những ngày tháng đen tối, từ ngày này qua ngày khác, đêm này qua đêm khác. Nỗi đau này sẽ ở bên tôi mãi mãi”, ông Haliva viết trong lá thư từ chức.

Thiếu tướng Aharon Haliva, Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Israel đã từ chức vì những sai lầm liên quan đến cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023. (Ảnh: Jerusalem Post)

Theo AP, đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Israel từ chức vì trách nhiệm liên quan đến vụ tấn công khiến hơn 1.200 người Israel thiệt mạng và khoảng 250 con tin bị bắt đến Gaza.

AP cho biết thêm, cuộc tấn công của Hamas xảy ra đúng vào dịp lễ của người Do Thái khiến Israel và cơ quan an ninh của nước này hoàn toàn mất cảnh giác. Các chiến binh Hamas không hề bị cản trở suốt nhiều giờ đồng hồ sau khi xâm nhập vào lãnh thổ Israel, khiến niềm tin của người Israel vào quân đội tan vỡ.

Hiện tham mưu trưởng quân đội Israel đã chấp nhận yêu cầu từ chức và cảm ơn những cống hiến của ông Haliva. AP đánh giá hành động từ chức của lãnh đạo tình báo sẽ giúp khôi phục phần nào niềm tin của người dân với quân đội.

Thực tế ngay sau khi xung đột bùng nổ vào năm ngoái, ông Haliva đã tuyên bố nhận trách nhiệm vì với tư cách là người đứng đầu cơ quan tình báo đã không ngăn chặn cuộc tấn công.

Động thái từ chức của vị Thiếu tướng được đánh giá có tác động quan trọng tới giới chức an ninh cao cấp của Israel về cuộc tấn công của Hamas. Không chỉ ông Haliva, nhiều lãnh đạo quân sự và an ninh Israel cũng được cho là sẽ từ chức vì thất bại trong việc ngăn chặn và hạn chế quy mô của cuộc tấn công do Hamas thực hiện hôm 7/10.

Tuy nhiên, thời điểm từ chức chính thức vẫn chưa được công bố vì quân đội Israel chưa tìm ra người thay thế, đồng thời ông Haliva vẫn đang trong cuộc điều tra nội bộ của quân đội về thất bại trong việc ngăn chặn Hamas tấn công.

Hiện nay, sau hơn nửa năm xung đột, Israel đang phải cùng lúc đối mặt với lực lượng Hamas ở Gaza, lực lượng Hezbollah ở phía bắc và căng thẳng leo thang với Iran.

Theo các quan chức y tế Dải Gaza, cuộc tấn công của Israel vào Gaza đến nay đã khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng, ít nhất 2/3 trong số đó là trẻ em và phụ nữ, khiến hơn 80% dân số Gaza phải di tản và gây ra thảm họa nhân đạo thảm khốc.

Lưu Gia Huy

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/lanh-dao-tinh-bao-israel-tu-chuc-vi-de-hamas-dot-kich-192240422160101455.htm