Lãnh đạo thế giới hết lời ca ngợi Quốc vương Thái Lan

Lãnh đạo thế giới đã ca ngợi Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej hôm 13/10 là người đấu tranh không mệt mỏi để bảo vệ người dân nước này trong suốt 70 năm trị vì.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng loạt lên tiếng ca ngợi Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej - người đã băng hà vào chiều qua 13/10 - là người cống hiến và đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ người dân nước này trong suốt 70 năm trị vì của mình.

Lãnh đạo thế giới hết lời ca ngợi Quốc vương Thái Lan - Ảnh 1

Lãnh đạo thế giới đã ca ngợi sự cống hiến và đấu tranh không mệt mỏi của Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (Ảnh AFP)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gửi lời chia buồn đến Hoàng gia và người dân Thái Lan, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính đối với Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Trong thông cáo chính thức, ông Ban Ki-moon ca ngợi sự cống hiến lâu năm của nhà vua Thái Lan và di sản của Quốc vương trong vai trò một nhà lãnh đạo hợp nhất dân tộc. Nhà vua nhận được sự tôn kính của người dân Thái Lan và sự kính trọng từ cộng đồng quốc tế.

"Tổng thư ký bày tỏ hi vọng rằng Thái Lan sẽ tiếp tục gìn giữ di sản của nhà vua, cam kết giữ vững các giá trị phổ quát và tôn trọng quyền con người", phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi Quốc vương Bhumibol Adulyadej là người bạn thân hữu và là đối tác tin cậy của Mỹ. Ông ca ngợi Quốc vương Thái Lan đã cống hiến không ngừng nghỉ để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nước này.

Ông Obama cho rằng, với tinh thần sáng tạo và khát khao đổi mới, nhà vua đã đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mới cho sự phát triển của đất nước Thái Lan.

“Di sản của nhà vua và sự chăm sóc của ngài dành cho người dân Thái Lan sẽ luôn được các thế hệ sau trân trọng”, ông Obama nhấn mạnh.

Hai quốc gia láng giềng Singapore và Malaysia đều bày tỏ lòng tiếc thương khi Quốc vương Thái Lan băng hà, đồng thời miêu tả Nhà vua Thái Lan là người vô cùng đáng kính, người đã làm việc không mệt mỏi vì sự tiến bộ và phát triển của người dân Thái Lan.

Trong thư điện chia buồn, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, "trong suốt các thập kỷ trị vì, Nhà vua đã giành được tình yêu thương chân thành ở trong nước và uy tín ở nước ngoài".

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, Quốc vương Bhumibol đã "dẫn dẫn Vương quốc Thái Lan bằng nhân phẩm, sự cống hiến và tầm nhìn sáng suốt trong suốt cuộc đời mình. Ông ấy sẽ còn mãi trong tâm trí mọi người".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi sự đóng góp của Nhà vua Bhumibol đối với sự phát triển của Thái Lan, đồng thời cho biết "mối quan hệ tốt đẹp" giữa Bắc Kinh và Bangkok có được là nhờ một phần những nỗ lực không nhỏ của bản thân Quốc vươngBhumibol.

Trong khi đó, Chủ tịch EU Donald Tusk và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết, những dự án phát triển nông thôn của ông Bhumibol đã cải thiện cuộc sống của hàng triệu người dân Thái Lan và "sẽ được các thế hệ tương lai ghi nhớ".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã viết trên Twitter rằng: “Người dân Ấn Độ và cá nhân tôi xin chia sẻ với nỗi đâu mất mát của người dân Thái Lan về sự ra đi của một trong những quốc vương trị vì lâu nhất trong thời đại của chúng ta, Nhà vua Bhumibol Adulyadej”.

Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo việc nhà vua Bhumibol Adulyadej nằm xuống có thể đẩy quốc gia châu Á này vào tình trạng hỗn loạn mới.

Trong suốt thời gian trị vì, Quốc vương Bhumibol đã chứng kiến những bất ổn chính trị, đảo chính và bạo lực tại Thái Lan. Ông được tôn kính như người cha chu đáo, một vị thánh sống trong lòng dân, và là một "bức tường thành" bảo vệ nhân dân trong những thời điểm khó khăn.