Lãnh đạo Nhật Bản-Mông Cổ họp bàn về hợp tác kinh tế và Triều Tiên

Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mông Cổ ngày 6/9 hội đàm ở Vladivostok-Nga, về hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, cũng như cách đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Lãnh đạo Nhật Bản-Mông Cổ họp bàn về hợp tác kinh tế và Triều Tiên - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga ngày 6/9 hội đàm ở Vladivostok của Nga, về hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, cũng như cách đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang nổi lên của Triều Tiên.

Cuộc gặp được tổ chức bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế phương Đông lần thứ ba (EEF), tại thành phố cảng Vladivostok thuộc miền Viễn Đông Nga.

Mông Cổ muốn hợp tác với Nhật Bản để tái xây dựng và đa dạng hóa nền kinh tế, với trọng tâm là nông nghiệp, công nghiệp chế tạo và kiểm soát ô nhiễm, dựa trên kế hoạch hành động trung hạn mới được triển khai hồi tháng Ba vừa qua.

Trái với Nhật Bản, Mông Cổ có mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Do đó, Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến việc phối hợp với Mông Cổ để thúc ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Tokyo cũng kỳ vọng vào sự giúp đỡ của Ulan Bator trong việc giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị phía Triều Tiên bắt cóc trước đây./.

(Vietnam+)