Lãnh đạo Mỹ, Đức nhấn mạnh vai trò của toàn cầu hóa và TTIP

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Đức và Mỹ nên nắm lấy cơ hội hiện nay để định hình toàn cầu hóa theo những giá trị và ý tưởng chung.

Lãnh đạo Mỹ, Đức nhấn mạnh vai trò của toàn cầu hóa và TTIP - Ảnh 1

Băngrôn ủng hộ TTIP. (Nguồn: The Telegraph)

Trong một bài viết chung đăng tải trên tuần báo kinh tế Đức Wirtschaftswoche ngày 17/11 nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Đức, ông Barack Obama và Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel đã đề cao vai trò của toàn cầu hóa, nhấn mạnh rằng sẽ không thể quay lại một thế giới trước khi diễn ra toàn cầu hóa.

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Quan điểm trên của hai nhà lãnh đạo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump từng tuyên bố khi lên nắm quyền sẽ xem xét lại một loạt thỏa thuận tự do thương mại và tăng cường chính sách bảo hộ đối với nền kinh tế Mỹ.

Trong bài viết, ông Obama và bà Merkel khẳng định sẽ không thể đưa thế giới trở lại thời kỳ trước toàn cầu hóa. Đức và Mỹ nên nắm lấy cơ hội hiện nay để định hình toàn cầu hóa theo những giá trị và ý tưởng chung.

Cả hai nhà lãnh đạo cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ phải ký TTIP, khẳng định thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện điều kiện sống, trong đó cả giới chủ và nhân công, người tiêu dùng và nông dân đều được hưởng lợi.

Bài báo viết: "Chúng ta sẽ mạnh hơn khi cùng hợp tác. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết và những thách thức toàn cầu cũng lớn hơn báo giờ hết, sự hợp tác hiện nay cũng sẽ quan trọng hơn bao giờ hết."

Theo kế hoạch, ngày 18/11, Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các nước chủ chốt ở châu Âu, gồm Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Berlin.

Sau cuộc gặp này, Tổng thống Obama sẽ lên đường sang Peru dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Thời gian gần đây, nhiều cuộc biểu tình phản đối TTIP mà Mỹ và EU đang đàm phán đã nổ ra ở Đức. Sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ vào thời điểm này có thể là cơ hội để những người phản đối TTIP gây sức ép lên chính phủ của Thủ tướng Merkel./.