Lãnh đạo huyện Phúc Thọ đối thoại với Nhân dân: Nhiều kiến nghị sát sườn sớm được giải quyết

Gỡ khó cho phát triển sản xuất, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép, giải quyết ô nhiễm môi trường, ATTP… là những kiến nghị được người dân Phúc Thọ gửi gắm tại buổi đối thoại với lãnh đạo cao nhất của huyện tổ chức ngày 27/10.

Trăm mối tơ vò

Không còn quá xa lạ với những buổi đối thoại với Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện, đại diện Nhân dân 11 xã, chủ yếu là các xã vùng bãi của huyện Phúc Thọ đã có mặt đông đủ tại hội trường UBND xã Vân Phúc từ rất sớm. Hàng chục chiếc quạt chạy hết công suất dường như vẫn không nguôi được sức nóng bên trong “nghị trường” chật kín người ngồi. Thẳng thắn và ngắn gọn, lần lượt các ý kiến đại diện cho từng xã đều tập trung vào những vấn đề dân sinh bức xúc, liên quan đến lợi ích sát sườn của người dân. Với đặc thù là huyện thuần nông, đại diện nhiều xã nêu thực trạng hệ thống kênh mương nội đồng yếu kém gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Ông Kim Văn Đào, xã Hát Môn chia sẻ, chỉ tính riêng cơn bão số 1 và số 2 trong năm nay toàn xã đã có khoảng 40ha chuối, bưởi cùng nhiều diện tích hoa màu bị mất trắng do kênh mương không kịp tiêu thoát nước.

Lãnh đạo huyện Phúc Thọ đối thoại với Nhân dân: Nhiều kiến nghị sát sườn sớm được giải quyết - Ảnh 1

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú trả lời kiến nghị của người dân.

Ảnh: Quang Thiện

Bên cạnh đó, nhiều địa phương ven sông Hồng như các xã Cẩm Đình, Vân Hà… bức xúc và lo lắng bởi tình trạng khai thác cát bừa bãi gây nguy cơ sụt lún bờ sông, ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng của người dân. Ông Lâm Đình Khánh, xã Cẩm Đình cho biết, từ những năm 2000, Nhà nước đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để kè tuyến đê bối ven sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có DN đưa hàng chục tàu hút cát phủ kín lòng sông trên địa bàn xã Cẩm

Theo kế hoạch, ngày 4/11 tới đây, huyện Phúc Thọ tiếp tục tổ chức đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện với Nhân dân 12 xã, thị trấn còn lại.

Đình. Nếu không được ngăn chặn kịp thời có nguy cơ gây sạt lở nhiều hộ dân. “DN được cấp phép nạo vét luồng đường thủy, tận thu sản phẩm nhưng lại làm sai quy định. Chúng tôi đề nghị đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện về thị sát để kiểm chứng rõ” – ông Khánh bày tỏ.

Không chỉ nạn khai thác cát, vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, ATTP cũng được người dân các xã đặc biệt quan tâm, nhất là trước yêu cầu ngày càng cao của chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đại diện các xã Phương Độ, Vân Phúc, Thanh Đa... hiện nay vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi trong khu dân cư gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đang tồn tại hàng trăm xưởng mộc sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm khói bụi, hóa chất phun sơn, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Do đó, cần sớm quy hoạch và có chính sách hỗ trợ các hộ ra chăn nuôi, sản xuất làng nghề ra xa khu dân cư.

Kịp thời tháo gỡ

Chỉ trong vòng buổi sáng, 19 lượt đại biểu đại diện cho các xã đã bày tỏ rất nhiều tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc, thậm chí là câu hỏi chất vấn của địa phương tới những người lãnh đạo cao nhất của huyện Phúc Thọ cho thấy người dân ngày càng quan tâm tới công tác điều hành, lãnh đạo của đội ngũ cán bộ. Có mặt tại buổi đối thoại, trực tiếp Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cùng các ban, ngành đã ghi nhận, giải đáp các kiến nghị của người dân một cách cụ thể, rõ ràng.

Ông Doãn Trung Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, để phát triển kinh tế cần phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang sản xuất quy mô lớn. Tới đây, huyện Phúc Thọ sẽ đề xuất cơ chế huyện đứng ra thuê đất của Nhân dân để sản xuất lớn. Về vấn đề môi trường, ATTP, ông Tuấn cho biết, Phúc Thọ sẽ phấn đấu xây dựng thương hiệu “3 sạch”, đó là cán bộ trong sạch, sạch về môi trường và sạch về ATTP. Huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt thực hiện từng nội dung để đảm bảo đi vào nền nếp. Ông Tuấn cũng giao các phòng, ban, ngành tích cực tháo gỡ vướng mắc cho các xã, thị trấn, đồng thời tăng cường quản lý trật tự giao thông, giữ vững an ninh trật tự ở nông thôn.

Đây là năm thứ ba liên tiếp huyện Phúc Thọ tổ chức đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện với Nhân dân. Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú cho biết, buổi đối thoại lần này nhằm tiếp tục phát huy dân chủ, kịp thời lắng nghe ý kiến của người dân để giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Qua đó triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Ông Phú đề nghị các đơn vị, địa phương trong những tháng cuối năm tập trung thực hiện tốt công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, phê duyệt phương án chuyển đổi sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh…