Lãnh đạo huyện nói gì về việc phụ huynh cho con nghỉ học, phản đối nhập trường?

Nhiều phụ huynh tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) sợ đường xa khi đến trường mới nên cho con nghỉ học, tập trung đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh để phản đối.

Trường Tiểu học Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn) có 606 học sinh với 20 lớp được chia thành 3 điểm trường. Trong đó, điểm trường chính có 10 lớp, hai điểm trường còn lại là Lam Thắng và Thanh Nam. Từ thàng 4/2024, điểm trường Thanh Nam sáp nhập về điểm trường chính.

Trường Tiểu học Ngọc Sơn được đầu tư khang trang với dãy phòng học mới.

Các phụ huynh cho rằng, khi điểm trường Thanh Nam sáp nhập về điểm trường chính sẽ gây khó khăn cho việc đi lại của con em họ vì cung đường xa hơn.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Ngọc Sơn cho biết, sáng ngày 10/4, nhà trường tiến hành việc chuyển học sinh từ điểm trường lẻ Thanh Nam về điểm trường chính. "Điểm trường lẻ Thanh Nam thiếu cơ sở vật chất, không đảm bảo việc học và an toàn cho học sinh", lãnh đạo Trường Tiểu học Ngọc Sơn cho biết.

Tuy nhiên, vào ngày 10 và 11/4, một số phụ huynh và học sinh tụ tập tại cổng điểm trường Thanh Nam để phản đối. Sáng ngày 12/4, 16 phụ huynh và 27 học sinh xuống trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Nghệ An để phản đối việc sáp nhập điểm trường lẻ Thanh Nam về điểm trường chính.

Các phòng học đã xuống cấp tại điểm trường Thanh Nam.

Theo ông Trần Xuân Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương, việc sáp nhập điểm trường Thanh Nam là phù hợp với yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này cung cấp cơ hội cho học sinh tiếp cận các môn học mới như Tin học và Tiếng Anh trong môi trường học tập được cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, thông qua đầu tư vào cơ sở vật chất và nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng giảng dạy của nhà trường.

Ông Trần Xuân Hà cho biết, sáng 16/4, có 126/152 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 tại điểm trường Thanh Nam trở lại học bình thường tại điểm trường chính. Số học sinh còn lại phụ huynh vẫn chưa cho đến trường vì lý do đường xa.

Về điểm trường chính, học sinh có điều kiện học Tin học, Ngoại ngữ trong các phòng học được đầu tư đầy đủ máy móc hiện đại.

Trước đó, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc chuyển học sinh từ điểm trường lẻ Thanh Nam về điểm trường chính học tập, Trường Tiểu học Ngọc Sơn xây dựng 6 phòng học mới, sân, bờ rào, cổng trường, và cải tạo nâng cấp Văn phòng cùng 5 phòng chức năng. Trường mua mới 30 máy vi tính, 11 ti vi, và 70 bộ bàn ghế, xây dựng sân cỏ nhân tạo... Tổng giá trị đầu tư cho các hạng mục ở đây lên hơn 8,8 tỷ đồng.

Ông Trịnh Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, việc sáp nhập điểm trường là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục đích tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho học sinh. "Chính quyền địa phương đã thông qua và được đại đa số người dân ủng hộ. Nếu phản đối sáp nhập và không cho học sinh đến trường sẽ vi phạm quyền lợi của trẻ em và quyền được giáo dục. Cá nhân nào cố tình chống đối sẽ bị răn đe, xử lý theo các quy định của pháp luật", lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương khẳng định.

Hoàng Trinh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/lanh-dao-huyen-noi-gi-ve-viec-phu-huynh-cho-con-nghi-hoc-phan-doi-nhap-truong-169240416160245457.htm