Lãnh đạo hội đồng điện lực Texas từ chức hàng loạt

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  48 liên quanGốc

  Một số thành viên hội đồng quản trị của công ty vận hành lưới điện bang Texas sắp từ chức, theo một hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý - một tuần sau khi bang này mất điện diện rộng.

  Tình trạng mất điện ảnh hưởng tới hàng triệu người dân bang này, khiến họ phải trải qua nhiều ngày lạnh giá trong nhà.

  Những người sẽ từ chức (có hiệu lực ngày 24/2) là Sally Talberg, Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty ERCOT (viết tắt của “Hội đồng Điện lực Ổn định Texas”), Phó chủ tịch Peter Cramton, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Kiểm toán Terry Bulger, và Chủ tịch Ủy ban Nguồn Nhân lực và Quản trị Raymond Hepper.

  Tất cả những thành viên hội đồng nói trên đều sống ở ngoài bang Texas, theo AFP.

  “Chúng tôi nhận thấy có các lo ngại gần đây về việc lãnh đạo hội đồng quản trị ở ERCOT đến từ ngoài bang Texas. Để cho phép các lãnh đạo của bang được tự do trong việc quyết định định hướng tương lai và loại bỏ những chuyện gây ồn ào, chúng tôi xin từ chức khỏi hội đồng, có hiệu lực ngay sau khi cuộc họp khẩn trực tuyến của hội đồng kết thúc vào ngày 24/2”, họ viết trong bức thư gửi hội đồng.

  Một thông báo từ Ủy ban Dịch vụ Công Texas cho biết Craig Ivey, cũng sống ở ngoài bang Texas, đã rút lại đơn nộp trước đó nhằm đảm nhiệm một vị trí đang trống trong hội đồng.

  Đợt bão tuyết mạnh nhất trong nhiều thập kỷ đã làm tê liệt nhiều khu vực ở miền Nam và miền Trung nước Mỹ vào đầu tuần trước, theo AFP. Trong đó, Texas hứng chịu ảnh hưởng nặng nề, với hơn 70 người thiệt mạng, hàng triệu người bị mất điện, tình trạng vỡ ống nước do nhiệt độ âm diễn ra phổ biến.

   Một tiệm thuốc ở South Austin chỉ được chiếu sáng bằng đèn xe hơi trong đợt mất điện diện rộng vừa qua ở Texas. Ảnh: Texas Tribune.

  Một tiệm thuốc ở South Austin chỉ được chiếu sáng bằng đèn xe hơi trong đợt mất điện diện rộng vừa qua ở Texas. Ảnh: Texas Tribune.

  ERCOT, công ty vận hành lưới điện của bang, đã đánh giá thấp mức tăng vọt về nhu cầu điện, và buộc phải cắt điện luân phiên để ngăn không cho lưới điện bị sập hoàn toàn, theo AFP.

  “Lãnh đạo của ERCOT thường đảm bảo rằng hạ tầng điện của Texas đã sẵn sàng cho bão tuyết, nhưng những đảm bảo đó hóa ra đã sai một cách thảm hại”, Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói trong một tuyên bố chấp nhận các lời từ chức.

  “Sự thiếu chuẩn bị và thiếu minh bạch ở ERCOT là không thể chấp nhận”, ông nói, cho rằng ERCOT “đã không làm trọn công việc của mình”.

  ERCOT báo cáo vào cuối tuần trước rằng hệ thống điện đã trở lại bình thường, nhưng hàng chục nghìn người vẫn thiếu điện vào cuối tuần qua, trong khi các nhân viên nỗ lực sửa chữa các đường điện bị ngắt.

  Tổng thống Joe Biden tuyên bố hầu hết Texas là vùng thảm họa nghiêm trọng, mở đường cho các hỗ trợ về thủ tục và về tài chính. Ông dự kiến thăm bang này vào ngày 26/2 tới.

  Trọng Thuấn

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lanh-dao-hoi-dong-dien-luc-texas-tu-chuc-hang-loat-post1186769.html