Lãnh đạo Hàn - Triều bất ngờ gặp mặt ở biên giới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa gặp mặt ở biên giới hai nước vào ngày 26-5 (giờ địa phương).

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết cuộc gặp ngày 26-5 diễn ra từ 15-17 giờ, ở phía Bắc làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Theo thỏa thuận với ông Kim, kết quả cuộc họp sẽ được ông Moon công bố vào 10 giờ sáng 27-5 (giờ địa phương, tức 8 giờ Việt Nam).

Khác với hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều rình rang vào cuối tháng 4 qua, cuộc gặp thứ hai của hai nhà lãnh đạo này không hề được thông báo trước. Mục đích cuộc gặp có thể nhằm đưa thượng đỉnh Mỹ - Triều quay lại lộ trình - theo kế hoạch là diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore. Phát ngôn viên Yoon Young-chan của Tổng thống Moon chỉ cho biết ngắn gọn: "Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thẳng thắn quan điểm để thực hiện Tuyên bố Bàn Đôn Điếm ngày 27-4 và có cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công".

Đi cùng ông Kim có người em gái Kim Yo-jong.

Hai nhà lãnh đạo tay bắt mặt mừng ngày 26-5. Ảnh: Nhà Xanh

Số phận thượng đỉnh Mỹ - Triều đang không chắc chắn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp vào ngày 24-5 rồi lại nói "có thể vẫn diễn ra đúng kế hoạch" ngay hôm sau. Khúc mắc giữa họ chính là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong thông điệp trên Twitter tối 25-5, ông Trump viết: "Chúng tôi đang tiến hành các cuộc đối thoại rất hiệu quả nhằm duy trì kế hoạch thượng đỉnh. Nếu suôn sẻ, hội nghị sẽ vẫn diễn ra ở Singapore vào ngày 12-6 hoặc nếu cần thiết thì dời lại sau ngày đó".

Tạp chí Politico cho hay một nhóm tiền trạm khoảng 30 người của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ rời Washington đến Singapore vào cuối tuần này. Theo Reuters, nhiệm vụ của nhóm tiền trạm là cùng các quan chức Triều Tiên thảo luận chương trình nghị sự và chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ đoán tiền trạm nước này có thể bao gồm Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joseph Hagin và Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel.

Hai nhà lãnh đạo vẫn niềm nở trong cuộc gặp ngày 26-5. Ảnh: Reuters

Ảnh: Nhà Xanh

Ảnh: Nhà Xanh

Tổng thống Hàn Quốc bắt tay cô Kim Yo-jong. Ảnh: Nhà Xanh

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)