Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra việc xả lũ

Ngày 1/11, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra việc xả lũ tại một số đơn vị quản lý công trình hồ chứa nhằm ứng phó với mưa lũ trên địa bàn.

Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra việc xả lũ - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra việc xả lũ tại Thủy điện Hố Hô

Theo Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, tại hồ Kẻ Gỗ, lượng mưa đo được từ 20h ngày 31/10 cho đến sáng 1/11 là 135 mm, mực nước đo được 31,9 m. Hiện tại, đơn vị đang xả tràn với lưu lượng 250m 3 /s; hồ Bộc Nguyên xả với lưu lượng 30m 3 /s.

Sau khi đi kiểm tra quy trình vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ và đập tràn sự cố, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh hồ Kẻ Gỗ có vị trí đặc biệt quan trọng, nếu xảy sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân vùng hạ du. Trước dự báo 3 ngày tới trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to, Công ty cần linh hoạt vận hành xả lũ để đạt mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hồ và người dân vùng hạ du.

Theo đó, đơn vị cần tính toán xả lũ dao động trong phạm vi 400 m 3 /s và mỗi ngày chỉ được xả trong vòng 16 tiếng nhằm tránh triều cường và hạn chế gây ngập lũ vùng hạ du.

Các địa phương trong vùng ảnh hưởng phải thông báo cho người dân vùng hạ du về lưu lượng xả lũ để người dân chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Kiểm tra quy trình xả lũ tại Thủy điện Hố Hô, nhật ký quy trình xả lũ cho thấy, nhà máy đã tăng lưu lượng xả từ 300 m 3 /s lên 450m 3 /s vào 1h sáng 1/11 và hiện đang xả trên 1.000 m 3 /s.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nghiêm khắc phê bình lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Hố Hô không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của tỉnh về việc không được nâng mức xả tràn trong tối qua, đồng thời yêu cầu đơn vị đặc biệt quan tâm việc điều tiết xả lũ gắn với cảnh báo ngập lụt vùng hạ du vì Thủy điện Hố Hô chưa có bản đồ ngập lụt, còi báo động.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô cần chủ động kết hợp với các địa phương xây dựng kịch bản trong việc xả tràn để thông báo vùng ngập lụt cho người dân chủ động ứng phó.

Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra việc xả lũ - Ảnh 2

Xã Lộc Yên (huyện Hương Khê) bị ngập nặng.

*Do mưa lớn từ 21h tối 31/10 đến sáng 1/11, tại huyện Hương Khê, khoảng 1.200 hộ dân thuộc 14 xã bị ngập, trong đó, hàng trăm hộ bị ngập từ 1-1,5 m.

Lãnh đạo các xã trong huyện đã chỉ đạo người dân sơ tán đồ đạc và có phương án chỉ động để ứng phó với lũ lụt.

(nguồn: Báo Hà Tĩnh)