Lãnh đạo Hà Nội được cấp máy tính bảng đi họp

Tại cuộc họp

Ban Chỉ đạo (BCĐ) triển khai dịch vụ công (DVC) cấp độ 3 và kết quả 8 tháng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Các lãnh đạo, sở, ngành sẽ được cấp máy tính bảng thay sổ sách.

Theo báo cáo của sở TT&TT thời gian qua, Hà Nội triển khai thực hiện DVC tại 10 quận với 144 phường đạt được một số kết quả tích cực. Kết quả tỷ lệ nộp hồ sơ khai sinh trực tuyến qua mạng tại UBND các phường đạt 50%, trong đó những quận đạt tỷ lệ cao như: Long Biên đạt 99%, Bắc Từ Liêm đạt 96%, Thanh Xuân đạt 68%.

Riêng năm 2016, TP Hà Nội dự kiến triển khai 37 nhóm DVC (cấp độ 3 và một số cấp độ 4) với tổng số 132 DVC, trong đó có 102 DVC cấp sở, 11 thủ tục cấp huyện, 19 thủ tục cấp xã.

Lãnh đạo Hà Nội được cấp máy tính bảng đi họp - Ảnh 1

Lãnh đạo sở, ngành đi họp sẽ được cấp máy tính bảng thay sổ sách

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ có 15 nội dung cần thực hiện trong thời gian tới, trong đó có thực hiện số hóa dữ liệu.

Việc Hà Nội sẽ ứng dụng 5 công năng vào quản lý, điều khiển giao thông, cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp (có nhu cầu) để thực hiện mục tiêu phát triển của đơn vị; đồng thời tích hợp các phản ánh của nhân dân, qua đó nắm bắt thông tin triển khai các nhiệm vụ của TP và địa phương. Trung tâm dữ liệu này sẽ tập trung tại một địa điểm, bảo đảm quản lý, hoạt động hiệu quả, tiết kiệm.

Việc triển khai các DVC nối mạng thực hiện quản lý, kiểm soát công tác khám chữa bệnh, thuốc chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Sở TT&TT phối hợp với các Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tổ chức lập kho dữ liệu, hệ thống đất đai… để cung cấp thông tin quan trắc môi trường, thông tin điểm thường xuyên úng ngập để công khai tới người dân biết để ứng phó…

Vì thế, ông Chung yêu cầu cán bộ các cấp, các ngành cần chuẩn bị và tăng cường ứng dụng thiết bị CNTT thông minh vào công tác quản lý, điều hành như sử dụng điện thoại, máy tính bảng… trong tương lai, thay thế sổ, sách, đáp ứng nhu cầu phát triển. Cùng với đó, đưa các thiết bị thông minh vào quản lý các phương tiện giao thông như xe taxi; giao Cục Thuế Hà Nội lập mẫu kê khai đăng ký thuế cho các hộ kinh doanh xong trước ngày 15/9, báo cáo TP.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ, Công an TP Hà Nội mua bản quyền phần mềm bảo mật thực hiện nhiệm vụ trên.

A. Đức