Lãnh đạo Đồng Nai khảo sát khu tái định cư dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là các tái định cư, hỗ trợ nhà ở xã hội cho người dân bị giải tỏa.

Chiều 24-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cùng đại diện cơ quan Sở ngành tỉnh Đồng Nai đã khảo sát thực địa các khu tái định cư, nhà ở xã hội phục vụ dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Lãnh đạo tỉnh đã thực địa khu tái định cư Bình Minh (huyện Trảng Bom), khu đất xây dựng nhà ở xã hội của Công ty Cổ phần đầu tư Cường Thuận và Công ty Cổ phần An Hưng Phát (phường Phước Tân, TP Biên Hòa) bố trí chỗ ở cho các hộ dân không đủ điều kiện tái định cư.

Theo các sở, ngành, địa phương, khó khăn hiện nay trong công tác thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàutái định cư, hỗ trợ nhà ở cho người dân. Trước đây tỉnh Đồng Nai dự kiến đưa một phần về Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành), tuy nhiên phương án này không được Trung ương chấp thuận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi (bên trái) nghe đại diện Công ty CP An Hưng Phát trình bày vị trí xây nhà ở xã hội trong dự án. Ảnh: VH.

Do đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch 30 ngày đêm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, vì vậy cần có nơi ở sớm cho người dân nằm trong dự án.

Bên cạnh đó, hai khu tái định cư mà TP Biên Hòa đề xuất tại phường Phước Tân và Tam Phước chưa hoàn tất thủ tục để triển khai. Theo đó, cần các khu tái định cư, nhà ở xã hội mới đáp ứng tiến độ dự án.

Theo các chủ đầu tư dự án, hiện nay đã có đất để thực hiện ngay việc khởi công xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, khó khăn hiện này là các thủ tục điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vì vướng các thủ tục, quy định.

“Hiện nay chủ đầu tư đã lấy hết ý kiến của các sở ngành địa phương và đảm bảo đủ điều kiện. Hồ sơ hiện nay đã nộp ở Sở Kế hoạch đầu tư, công ty đang phải chờ. Để đảm bảo tiến độ thực hiện, công ty đã chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng”, ông Nguyễn Minh Hải - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần An Hưng Phát cho biết thêm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi, đánh giá dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án trọng điểm quốc gia, với tính chất gấp rút đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để triển khai thực hiện. Nếu căn cứ hết các quy định để triển khai thực hiện thì sẽ không đáp ứng được tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao đơn vị thi công.

Từ đó, ông Phi đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và chính quyền địa phương của TP Biên Hòa cùng tháo gỡ khó khăn, tham mưu UBND tỉnh, Ban cán sự Đảng để xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương triển khai thực hiện.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đồng ý đề xuất 150 lô tái định cư của Khu dân cư Bình Minh. Riêng dự án nhà ở xã hội của Công ty Cổ phần An Hưng Phát cần tách dự án này để kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nhà ở xã hội và giải quyết cho người không đủ diện xét tái định cư được mua nhà ở xã hội.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nhắc nhở dự án nhà ở xã hội của Công ty Cổ phần Cường Thuận nhanh chóng lựa chọn nhà đầu tư thực hiện.

Vũ Hội

Nguồn PLO: https://plo.vn/lanh-dao-dong-nai-khao-sat-khu-tai-dinh-cu-du-an-cao-toc-bien-hoa-vung-tau-post787355.html