Lãnh đạo đi xe sang biển xanh, cũ rồi trả lại

Dư luận xôn xao chuyện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang sử dụng chiếc xe đi mượn trị giá tiền tỷ, hôm qua lại thông tin, xe cũ rồi nên trả lại.

Lãnh đạo đi xe sang biển xanh, cũ rồi trả lại - Ảnh 1

Chiếc xe sang được UBND tỉnh Kiên Giang mượn về cho lãnh đạo đi lại.

Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang Tô Văn Dân chiều 6.11 thông tin cho báo chí biết, sáng mai sẽ xin ý kiến trả xe Range Rover Evoque biển số xanh 68A.00143 về cho công an tỉnh quản lý.

“Chúng tôi sẽ đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh trả chiếc xe này luôn cho công an tỉnh. Sau khi trả xe thì chuyện xe đi công tác của lãnh đạo tỉnh gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục”, ông Dân nói. “Chiếc xe này nhìn nhãn hiệu thì thấy sang trọng chứ thật ra đã cũ và sửa nhiều lần rồi, không còn giá trị gì đâu”, ông Dân cho biết thêm trên báo Vietnamnet.

Trước đó, PV báo Dân Việt cho biết, nhiều người dân ở tỉnh Kiên Giang phải “giật mình” khi thấy lãnh đạo của UBND tỉnh này ngồi trên xế hộp tiền tỷ để đi lại. Trước thông tin trên, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Tô Văn Dân – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Xe Range Rover mang biển số xanh 68A.001.43 dùng để đưa rước lãnh đạo UBND tỉnh này đi công tác là xe mượn bên Công an tỉnh Kiên Giang.

Về lý do mượn, ông Dân cho rằng, UBND tỉnh chỉ có 2 chiếc xe cho lãnh đạo và phía văn phòng đi, trong đó, riêng chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh có đến 3 người nên không có đủ xe đi.

Chuyện là như vậy, gần đây, chuyện lãnh đạo các tỉnh mượn xe của đơn vị nọ, đơn vị kia để sử dụng được báo chí phản ánh khá nhiều. Còn nhớ, vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, một bị can đang bị phát lệnh truy nã quốc tế cũng khởi nguồn từ 1 chiếc xe sang của công ty tư nhân nhưng đeo biển xanh.

Gần đây nhất, ông Bí thư Thành ủy Thành phố Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi cũng thừa nhận mượn xe biển xanh của doanh nghiệp để đi lại. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp lại không hề biết việc này. Chánh văn phòng Thành ủy Thành phố Thanh Hóa cho biết ông Phi giải thích có giao dịch cá nhân mượn của Công ty Cổ phần Sông Mã. Sắp tới, Thành ủy sẽ họp bàn và có ý kiến chính thức về vấn đề này”.

Có vẻ như chuyện sử dụng xe sang để đi lại vẫn là một yếu tố khiến nhiều vị cán bộ lãnh đạo phải “lăn tăn” nên cho dù cơ quan không có, họ vẫn cố “đi mượn” các công ty tư nhân với mục đích đi lại, đi công tác. Trong khi đã có các quy định chức danh nào thì được dùng xe loại gì, trị giá bao nhiêu tiền.

Như trường hợp của lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, việc sử dụng 1 chiếc xe được định giá là 1,8 tỷ đồng là trái với quy định, bởi nó vượt quá trần. Theo quy định 32/2015 của Thủ tướng, bộ trưởng, bí thư các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương được phép sử dụng ôtô với giá tối đa 1,1 tỷ đồng. Còn ở cấp Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo không được sử dụng xe công vượt quá 920 triệu đồng.

Ở đây, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đi mượn 1 chiếc xe sang, trị giá 1,8 tỷ đồng là tang vật do công an tỉnh tịch thu trong 1 vụ nhập lậu ô tô là 2 lần sai. Cái sai thứ nhất là dùng xe vượt trần quy định, cái sai thứ 2, xe là tang vật tịch thu trong 1 vụ án là tài sản công, không thể thích là có thể đem ra dùng tùy tiện.

Điều gì khiến lãnh đạo một địa phương vẫn bất chấp các quy định để sử dụng xe sai mục đích như thế? Cả lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo công an Kiên Giang là những người lẽ ra phải gương mẫu, tuân thủ các quy định của pháp luật, đằng này lại tùy ý làm những chuyện sai nguyên tắc như thế, dân nhìn vào sẽ nghĩ thế nào về các vị cán bộ đầu tỉnh?

Liệu có phải vì các vị cán bộ ấy nghĩ rằng, quyền trong tay mình, muốn quyết thế nào cũng được, rằng mình là lãnh đạo, bộ mặt của tỉnh nên không thể “úi xùi”, đi lại là phải có xe sang?

Than ôi, từng đồng tiền ngân sách của địa phương đều do người dân đóng góp từ tiền thuế của họ, các vị cán bộ được thay mặt dân đứng vào những vị trí then chốt, phải có trách nhiệm với chuyện sử dụng tiền ngân sách và tài sản công. Ấy thế mà cứ nay chỗ nọ, mai chỗ kia lại phát hiện ra một vài vụ sử dụng xe công, xe tư nhộn nhạo thế này, còn gì là uy tín cán bộ?

Giữ gìn sự công chính và kỷ cương trong xã hội, trước hết, xin các cán bộ có chức vụ hãy xem lại những hành vi của mình, để làm gương cho dân chúng noi theo.

Mi An