Lãnh đạo đảng Xanh quyên tiền kiểm lại phiếu bầu ở Mỹ

Bà Jill Stein, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh, đã kêu gọi quyên góp tiền mở cuộc kiểm lại phiếu bầu ở ba bang quan trọng mà ông Trump giành chiến thắng.

Trong vòng chưa đầy 24 tiếng từ khi phát động, bà Stein đã quyên góp được 3.8 triệu USD và yêu cầu các luật sư tiến hành thủ tục kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin vào ngày 25-11. Hai bang còn lại là Michigan và Pennsylvania sẽ được yêu cầu kiểm lại phiếu vào tuần tới.

Trong ngày bầu cử hôm 8-11, ông Donald Trump đã giành chiến thắng sít sao trước bà Clinton ở cả ba bang quan trọng này, mặc dù trong các cuộc thăm dò trước đó, bà Clinton luôn là người dẫn trước. Tạp chí New York Magazine dẫn lời một số nhà khoa học về máy tính và luật sư về bầu cử cho rằng kết quả kiểm phiếu đã bị gian lận.

Trao đổi với tờ Daily Telegraph, bà Jill Stein cho biết các lãnh đạo đảng Xanh không làm điều này vì mong đợi lật ngược kết quả bầu cử hay bởi vì đã có những bằng chứng hiển nhiên, mà vì “người Mỹ xứng đáng có được niềm tin đối với hệ thống bầu cử”.

Lãnh đạo đảng Xanh quyên tiền kiểm lại phiếu bầu ở Mỹ - Ảnh 1

Bà Jill Stein, ứng viên tổng thống của đảng Xanh. Ảnh: GETTY

Bà Clinton được cho là đã mất đi 7% phiếu bầu ở các quận sử dụng máy bầu điện tử thay ở bang Wisconsin thay vì phiếu bầu trên giấy. Nhiều chuyên gia cho rằng việc này có thể là do các tin tặc gây ra. Trước đó Nhà Trắng từng tuyên bố tin tặc Nga đã thâm nhập vào hệ thống của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống, trong đó có các cố vấn cao cấp của bà Clinton.

Ông Trump hiện đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa mức 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ, trong khi bà Clinton chỉ nhận được 232 phiếu. Tuy nhiên bà Clinton hiện hơn ông Trump gần 2 triệu phiếu bầu phổ thông.

Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin cho biết đang chuẩn bị một cuộc tái kiểm phiếu, nhưng cũng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy thiết bị bỏ phiếu đã bị gian lận. Quá trình này dự kiến sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian. Máy bỏ phiếu điện tử từ hàng chục huyện trong bang sẽ bị thu giữ và được tiến hành các phân tích.

Tuy nhiên, bang Wisconsin chỉ có 10 đại cử tri, chưa đủ để bà Clinton đắc cử tổng thống nếu có thắng sau cuộc tái kiểm phiếu. Muốn tạo nên điều không tưởng, bà Clinton sẽ phải thắng ở hai bang nữa là Michigan và Pennsylnia.