Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo

  Từ đầu giờ sáng 11/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã đón lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và quốc tế tới tưởng niệm và ghi sổ tang cố Thủ tướng Abe Shinzo. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi vòng hoa tưởng niệm.

  Sáng 11/7, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới ghi sổ tang, tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo. Các đồg chí lãnh đạo bày tỏ thương tiếc và chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia đình cố Thủ tướng Abe.

  Trong sổ tang, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc viết: "Vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, nhà lãnh đạo có uy tín quốc tế cao, người bạn lớn, thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới Nhà vua, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo lời chia buồn sâu sắc nhất. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi trong tâm khảm về tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

  Trong sổ tang, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ Nhật Bản, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo sự tiếc thương, lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Abe Shinzo mất đi không chỉ là tổn thất to lớn với đất nước Nhật Bản mà của cả cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

  Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, sáng nay cũng đã tới ghi sổ tang, tưởng niệm Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ông Abe, 67 tuổi, là Thủ tướng nắm quyền trong thời gian dài nhất ở Nhật Bản, lần đầu nhậm chức năm 2006, nắm quyền trong một năm và tái đắc cử vào năm 2012-2020. Cố Thủ tướng Abe Shinzo là người có đóng góp to lớn vào việc phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở khu vực và quốc tế. Trong thời gian hoạt động chính trị, Thủ tướng Abe đã nhiều lần tới Việt Nam. Riêng trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông đã thăm Việt Nam tổng cộng 4 lần (tháng 11/2006, tháng 1/2013, tháng 1/2017 và tháng 11/2017).

  Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/lanh-dao-dang-nha-nuoc-tuong-niem-co-thu-tuong-abe-shinzo