Lãnh đạo Đảng Dân chủ cáo buộc FBI 'chơi hai mặt'

Trong một tuyên bố, ông Harry Reid nhấn mạnh, FBI đã đã “chơi hai mặt”, với ý định giúp một đảng này thắng thế một đảng khác.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid ngày 30/10 đã lên tiếng cáo buộc Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey vi phạm luật khi công bố mở lại cuộc điều tra liên quan tới những bức thư điện tử mới trong vụ bà Hillary Clinton sử dụng hòm thư cá nhân khi giữ cương vị Ngoại trưởng.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ cáo buộc FBI 'chơi hai mặt' - Ảnh 1

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid. (ảnh: Getty).

Trong một tuyên bố, ông Harry Reid nhấn mạnh, ông James Comey đã “chơi hai mặt”, với ý định giúp một đảng này thắng thế một đảng khác.

Theo ông Reid, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã vi phạm Đạo luật Hatch năm 1939, cấm các quan chức sử dụng chức vụ của mình để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Đây là sự vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid cũng đồng thời cáo buộc ông Comey giấu giếm “những thông tin gây chấn động về mối quan hệ giữa ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump và trợ lý cấp cao của ông này với Chính phủ Nga.”. Theo ông Reid, người dân Mỹ cần có quyền được biết về những thông tin này.

Trước đó, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary do phát hiện những bức thư mới của bà Hillary được cho là “thích hợp cho cuộc điều tra”.

Trước đó, cuộc điều tra về vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary đã khép lại hồi tháng 7 vừa qua sau khi không tìm ra bằng chứng nào cho thấy bà đã sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các thông tin mật trong thời gian giữ chức Ngoại trưởng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày 30/10 đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Cục Điều tra Liên bang Mỹ. Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã không bỏ lỡ cơ hội này để chỉ trích đối thủ của mình.

Hiện vẫn chưa rõ là liệu cuộc điều tra mà Cục Điều tra liên bang Mỹ nhằm vào bà Hillary có làm đảo lộn cán cân của cuộc đua hay không.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò do Kênh Truyền hình ABC News và tờ Bưu điện Washington Post thực hiện trên toàn nước Mỹ, được công bố ngày 29/10, cho thấy khoảng cách giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã thu hẹp đáng kể.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều khả năng sẽ khiến khoảng cách giữa hai ứng cử viên tiếp tục thu hẹp./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC