Lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ bất ngờ tới Kyiv

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  9 liên quanGốc

  Một đoàn thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, đã có chuyến thăm không báo trước đến Kyiv và gặp Tổng thống Ukraine.

  Tổng thống Volodymyr Zelensky ca ngợi cuộc gặp là một tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine và sức mạnh của mối quan hệ giữa hai quốc gia, Reuters đưa tin.

  "Chúng tôi đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hỗ trợ cho đất nước của chúng tôi, bao gồm quốc phòng và tài chính, cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga", ông Zelensky nói.

  Đoàn thượng nghị sĩ Mỹ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kyiv ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

  Ông McConnell đang thúc giục Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul chấm dứt việc phản đối gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, vốn nhận được sự ủng hộ áp đảo của cả hai đảng lớn.

  Đại sứ Nga tại Mỹ cảnh báo Washington không nên hợp tác chặt chẽ hơn với Ukraine, nói rằng tình hình trong khu vực là "cực kỳ nguy hiểm", TASS đưa tin.

  "Mỹ ngày càng bị kéo sâu hơn vào một cuộc xung đột để những hậu quả khó lường nhất đối với mối quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân”, TASS dẫn lời ông Anatoly Antonov nói với đài truyền hình Nga hôm 14/5.

  Đi cùng ông McConnell đến Kyiv còn có các Thượng nghị sĩ Susan Collins, John Barrasso và John Cornyn.

  Hàng chục chính trị gia và người nổi tiếng nước ngoài đã đến thăm Ukraine kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự", nhằm bày tỏ sự ủng hộ của họ với Kyiv.

  Trước đó, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden ngày 8/5 cũng có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Uzhhorod, tây nam Ukraine. Tại một trường học được chuyển thành địa điểm sinh sống tạm thời cho người tị nạn, bà Biden đã có cuộc gặp với Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska.

  Minh An

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lanh-dao-dang-cong-hoa-o-thuong-vien-my-bat-ngo-toi-kyiv-post1317281.html