Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời

Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91 sau một cơn bệnh nghiêm trọng và kéo dài.

Theo hãng tin TASS, ông Gorbachev đã nhập viện ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát theo yêu cầu của các bác sĩ và đã được giám sát kể từ đó. Bệnh viện Trung ương Moscow cho biết ông Mikhail Gorbachev qua đời vào chiều tối 30-8 (giờ địa phương) sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến gia đình và người thân ông Gorbachev.

Theo TASS, ông Gorbachev sẽ được chôn cất tại Nghĩa trang Novodevichy ở Moscow, bên cạnh người vợ Raisa theo ý nguyện của nhà lãnh đạo trước khi rời nhiệm sở. Bà Raisa qua đời năm 1999.

Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik

Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: Sputnik

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng thành kính trước sự ra đi của cựu lãnh đạo Liên Xô. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gọi ông Gorbachev là người "mở đường cho một châu Âu tự do".

Sau nhiều thập kỷ căng thẳng và đối đầu giữa các bên trong Chiến tranh Lạnh, ông Gorbachev đã đưa Liên Xô đến gần phương Tây hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ Thế chiến 2.

Là tổng thống đầu tiên và cuối cùng của Liên Xô và trên thực tế là nguyên thủ quốc gia cuối cùng từ năm 1985 đến khi Liên Xô chia tách vào năm 1991, ông Gorbachev được biết đến với nỗ lực cải cách đất nước trên quy mô lớn dưới chương trình được gọi là "perestroika".

Ông Gorbachev sinh ngày 2-3-1931, là Tổng Bí thư cuối cùng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô (1985-1991) và là Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô cũ (1990-1991) trước khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/lanh-dao-cuoi-cung-cua-lien-xo-mikhail-gorbachev-qua-doi-20220831063819389.htm