Lãnh đạo Cục thuế Hà Nội: Chưa điều chỉnh phí trước bạ xe bán tải

Đúng 1 ngày sau khi có thông tin về việc tạm ngừng thu lệ phí trước bạ với xe bán tải và tải van để chờ hướng dẫn do có những thay đổi về quy chuẩn của Bộ GTVT, lãnh đạo Cục thuế Hà Nội đã lên tiếng làm rõ vấn đề này.

Lãnh đạo Cục thuế Hà Nội: Chưa điều chỉnh phí trước bạ xe bán tải - Ảnh 1

Trả lời phỏng vấn báo Lao Động, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết Cục thuế Hà Nội không có văn bản chỉ đạo chính thức nào về việc dừng thu phí trước bạ đối với xe bán tải, xe tải van. Tuy nhiên, tại một số chi cục thuế, hôm qua (1.11) một số anh em cán bộ đã có đề nghị cho được tạm dừng thu phí trước bạ để chờ ý kiến cấp trên do có những băn khoăn liên quan tới thông tư 06/2016/TT-GTVT có hiệu lực từ 1.11 quy định về tiêu chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ.

Ngay sau khi báo giới phản ánh và các chi cục thuế gửi kiến nghị, Cục thuế Hà Nội đã kịp thời trao đổi nhanh với cơ quan chức năng và báo cáo Tổng Cục thuế đồng thời trao đổi với đơn vị chức năng của Bộ GTVT và được hiểu rằng đây là quy định liên quan đến tiêu chuẩn để báo hiệu, phân luồng, phân loại xe để vào các tuyến đường tổ chức giao thông cho phù hợp không ảnh hưởng gì đến phân loại công dụng của các loại xe như định nghĩa trên tờ đăng kiểm.

Do đó, ông Sơn khẳng định việc thu phí trước bạ vẫn được thực hiện bình thường với mức 2% và không có việc dừng thu phí. Tuy nhiên, Cục thuế Hà Nội vẫn báo cáo với Tổng Cục thuế để có trao đổi chính thức với Bộ GTVT đồng thời tuyên truyền người nộp thuế trong trường hợp quy định lại về công dụng của từng loại xe người nộp thuế sẽ chia sẻ sự thay đổi với cơ quan thuế và có thể thực hiện nghĩa vụ thuế nếu có xảy ra và cơ quan chức năng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể. Còn hiện tại, mức phí trước bạ áp dụng cho các dòng xe bán tải và tải van vẫn là 2%.

Ngày 1.11, tại một số chi cục thuế có dán thông báo tạm thời không thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với các trường hợp xe ôtô tải van, ôtô pick –up (xe bán tải) trong thời gian chờ hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Nguyên nhân của quyết định này được xác định là do thông tư 06/2016/TT-GTVT (có hiệu lực từ ngày 1.11.2016) định nghĩa hai loại xe trên là xe con nên theo thông tư 34/2013/TT-BTC thì hai loại xe này được áp dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ là 12% thay vì mức 2% hiện tại.

Thông tin này khiến nhiều khách hàng dự định mua xe hoặc đang chờ làm thủ tục tỏ ra khá lo lắng bởi nếu phí trước bạ của dòng xe này tăng từ 2% lên 10% thì chi phí sở hữu xe sẽ tăng lên vài chục triệu đồng/xe. Một số hãng xe đang có doanh số xe bán tải lớn cũng “nhấp nhổm” bởi lượng xe bán xe có thể sẽ giảm mạnh nếu dòng xe này bị áp mức phí trước bạ tương đương xe du lịch.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, thị trường xe bán tải Việt Nam rất sôi động với nhiều lựa chọn trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Thái Lan. Dù trước đây được định nghĩa là xe tải nhưng xe bán tải có trang bị đầy đủ không kém gì xe du lịch và hút khách một phần nhờ mức phí trước bạ thấp.

Từ ngày 1.11, thông tư 06/2016 ban hành quy chuẩn mới 41/2016 như sau "Xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con".

Clip ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục thuế Hà Nội trả lời phỏng vấn về phí trước bạ cho xe bán tải:

Khánh Hòa