Lãnh đạo Công đảng Anh: 'Chúng ta không thể có chiến tranh lạnh mới với Nga'

Lãnh đạo Công đảng Anh Jenemy Corbyn đã bày tỏ phản đối kế hoạch gia tăng sự hiện diện quân sự của NATO sát biên giới Nga, đồng thời kêu gọi xây dựng một giới tuyến phi quân sự với Moscow.

Lãnh đạo Công đảng Anh: 'Chúng ta không thể có chiến tranh lạnh mới với Nga' - Ảnh 1

Lãnh đạo Công đảng Anh Jenemy Corbyn công khai bày tỏ phản đối kế hoạch tăng quân của NATO tới gần biên giới Nga.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Andrew Marr của kênh BBC, ông Corbyn nói rằng NATO nên có một sự "dàn xếp" với Nga.

"Tôi nghĩ rằng đó là một quá trình mà chúng ta cần cố gắng và triệt quân ở khu vực biên giới của NATO và Nga. Vì vậy chúng ta cần đưa lực lượng của mình cách xa nhau ra bằng những sự dàn xếp. Chúng ta không thể rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới với Nga", ông Corbyn nói.

Lãnh đạo Công đảng là người thường xuyên chỉ trích nguyên tắc cốt lõi của khối quân sự NATO là nếu một nước trong khối bị tấn công thì coi như cả khối đều bị tấn công.

Đầu năm sau, Anh sẽ gửi binh sĩ và máy bay chiến đấu đến Đông Âu trong một động thái nhằm để thị uy và ngăn chặn sự "khiêu khích" của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Sir Michael Fallon cho biết quyết định gửi tới Estonia 800 quân năm tới là để "ngăn chặn khả năng Nga xâm lược Đông Âu".

Ngay sau phát ngôn của ông Corby, phát ngôn viên đảng Bảo thủ Anh, đảng có lập trường ủng hộ quyết sách của NATO đã bình luận rằng: "Rõ ràng ông Corbyn không tin vào hệ thống phòng thủ tập thể - và sẽ đặt an ninh quốc gia của chúng ta vào nguy cơ".

Nga luôn cho rằng việc gia tăng quân của NATO tới gần biên giới của họ là hành động khiêu khích. Để đáp trả, Moscow cũng gia tăng lượng đồn trú tại các tiền đồn sát biên giới với các nước NATO.

Thiên Hà