Lãnh đạo các nước thành viên APEC cam kết thúc đẩy TPP

Bên lề Hội nghị cấp cao APEC đã diễn ra nhiều cuộc gặp song phương và đa phương quan trọng.

Lãnh đạo các nước thành viên APEC cam kết thúc đẩy TPP - Ảnh 1

Bên lề hội nghị cấp cao APEC đã diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với lãnh đạo các nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Cuộc gặp diễn ra chỉ ít ngày sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ .

Hiện đang có những lo ngại cho rằng, quan điểm rời xa xu hướng tự do hóa thương mại của ông Trump có thể sẽ ảnh hưởng tới việc phê chuẩn Hiệp định TPP . Tại cuộc gặp bên lề APEC, lãnh đạo của 12 nước thành viên TPP đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi thỏa thuận thương mại tự do này.

Bên lề Hội nghị cấp cao APEC cũng đã diễn ra nhiều hoạt động tiếp xúc song phương. Ngày 19/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tới việc duy trì đà phát triển quan hệ song phương trong bối cảnh Mỹ sắp có chính phủ mới.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tiếp tục giải quyết các bất đồng giữa hai nước, đồng thời tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Cũng bên lề Hội nghị cấp cao APEC, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư song phương. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nguyên thủ sau khi Tổng thống Philippines Duterte nhậm chức.