Lãnh đạo các nước dự Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

  Báo Công An Nhân Dân
  112 liên quanGốc

  Trong những ngày này, Nhật Bản đang tăng cường tối đa các biện pháp an ninh cho việc tổ chức Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo dự kiến tiến hành vào ngày 27/9 tới tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm Thủ đô Tokyo.

  Chính phủ Nhật Bản ước tính có khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự Quốc tang của cố Thủ tướng Abe Shinzo. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết trong số này, có khoảng 3.600 quan khách trong nước, trong đó có Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện, hơn 700 nghị sỹ, nguyên nghị sỹ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh/thành và khoảng 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có 35 nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ.

  Nippon Budokan là nơi tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

  Nippon Budokan là nơi tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

  Theo ông Hirokazu Matsuno, Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu tất cả các quan khách nước ngoài tới dự quốc tang cố Thủ tướng Abe phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp khử khuẩn để phòng ngừa COVID-19 lây lan. Bắt đầu từ ngày 25/9 đã có lãnh đạo các nước tới Nhật Bản.

  Dự kiến trong chiều 26/9, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ hội đàm với lãnh đạo cao nhất của 9 quốc gia và 1 tổ chức quốc tế trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Haris. Đến ngày 28/9, dự kiến Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp trực tiếp hơn 30 nhà lãnh đạo của các quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngày 26/9, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi sẽ hội đàm với những người đồng cấp của khoảng 10 quốc gia bao gồm Mông Cổ, Phần Lan, Norway, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico…

  Với quy mô đó, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản Yasuhiro Tsuyuki cho biết một kế hoạch an ninh toàn diện đã được triển khai để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này. Ngoài lực lượng nòng cốt là khoảng 20.000 nhân viên cảnh sát của Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo, chính phủ còn huy động hàng nghìn nhân viên cảnh sát từ nhiều tỉnh trên khắp cả nước để phục vụ cho một hệ thống an ninh nhiều lớp. Lực lượng này đảm nhận trọng trách bảo vệ sân bay Haneda và Nippon Budokan, cùng nhiều cơ sở trọng yếu khác ở Thủ đô Tokyo, đồng thời bảo đảm an toàn cho các quan khách nước ngoài. Dự kiến sẽ có khoảng 400 nhân viên đảm bảo an toàn cho lãnh đạo, quan chức nước ngoài và 1.800 nhân viên đảm bảo an toàn trong và ngoài khu vực tổ chức.

  Cuộc họp giữa các quan chức Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản và Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã nhấn mạnh các nội dung quan trọng trong đảm bảo an ninh của sự kiện lần này gồm có: Rà soát triệt để các địa điểm có thể gây mất an ninh xung quanh địa điểm tổ chức như nhà ga, sân bay, khách sạn, trục đường quan trọng; cảnh giác trước các nguy cơ tấn công khủng bố tại các khu vực tập trung đông người trong cả nước bao gồm sân bay, trung tâm mua sắm, công viên giải trí; chủ động phòng ngừa khả năng bị tấn công mạng…

  Theo một sĩ quan cảnh sát cấp cao Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo, so với các sự kiện quy mô lớn trước đây, vấn đề an ninh cho lễ Quốc tang được chú trọng hơn nhiều lần do nguy cơ rủi ro an ninh lớn. Đặc biệt, vấn đề phòng ngừa từ sớm là hết sức quan trọng để giảm thiểu tối đa hành động theo kiểu "con sói đơn độc", không thuộc một tổ chức nào như vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Các thông tin liên quan đến mua nguyên liệu chế tạo vũ khí như thuốc nổ, súng… đều được rà soát chặt chẽ để phát hiệu các dấu hiệu bất thường.

  Từ ngày 26-28/9, cảnh sát Tokyo dự kiến sẽ cấm một số đoạn đường cao tốc ở thủ đô và một số tuyến đường khác trong nội thành để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách quốc tế di chuyển, hạn chế người đến dâng hoa, kiểm tra ngặt nghèo đối với những hành lý mang trên người đối với người qua lại… Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát cũng chú ý tới khả năng khủng bố, biểu tình…

  Nơi tổ chức Quốc tang là Nippon Budokan có ở quận Chiyoda, Thủ đô Tokyo. Ban đầu được xây dựng nhằm phục vụ cho các trận thi đấu Judo Olympic nhân Thế vận hội Mùa hè năm 1964. Sau đó, Nippon Budokan được sử dụng với đa mục đích, bao gồm những buổi biểu diễn âm nhạc nổi bật nhất thế giới như buổi biểu diễn của ban nhạc The Beatles năm 1966, ABBA năm 1980, nơi thu âm album của các nghệ sĩ như Bob Dylan, Eric Clapton… Đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện thể thao như Giải vô địch bóng chuyền thế giới nữ năm 1967…

  Gần đây nhất, môn karate của Thế vận hội mùa hè 2020 đã có trận thi đấu tại đây. Phong cách kiến trúc của Nippon Budokan rất đặc biệt hòa trộn giữa kiến trúc phương Tây và Nhật Bản. Đặc biệt Nippon Budokan nằm trong quần thể của Hoàng Cung Nhật Bản nên nó có giá trị đặc biệt cả về lịch sử lẫn văn hóa.

  Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Lần gần đây nhất Nhật Bản tổ chức Quốc tang là năm 1967 cho ông Shigeru Yoshida, người đã từng giữ chức Thủ tướng vào thời điểm nước này hồi sinh từ đống tro tàn của chiến tranh thế giới thứ hai. Để tôn vinh các đóng góp của cố Thủ tướng Abe Shinzo, hôm 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng ông danh hiệu cao quý nhất "Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc". Ông là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản được trao tặng danh hiệu này sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

  Khổng Hà (tổng hợp)

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/binh-luan-quoc-te/lanh-dao-cac-nuoc-du-quoc-tang-co-thu-tuong-abe-shinzo-i668742/