Lãnh đạo các nước đồng ý thiết lập một tiến trình hòa bình cho Ukraina

Lãnh đạo các nước Nga, Ukraina, Đức và Pháp đã đồng ý trong cuộc gặp ngày hôm qua, 19/10 thiết lập nên một tiến trình nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình vốn bị trì hoãn, dù cho các chi tiết cụ thể của kế hoạch này vẫn cần phải được các Ngoại trưởng các nước thống nhất trong những tháng tới.

Lãnh đạo các nước đồng ý thiết lập một tiến trình hòa bình cho Ukraina - Ảnh 1

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraina Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc gặp tại Berlin. Ảnh: AP

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mời 3 vị Tổng thống tới Berlin để tham gia vào một cuộc nói chuyện 4 bên xuyên suốt năm qua, và dù cho các tiến trình đột biến gần như là không có khả năng, nhưng việc duy trì vẫn là cần thiết.

“Tôi tin rằng đã đến lúc để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình”, bà Merkel cho biết sau cuộc gặp mặt. Bà cũng đã xác nhận rằng bốn nhà lãnh đạo “không thể đi đến một bước đột phá” nhưng việc duy trì là cần thiết “để không mất đi những gì đã đạt được”.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết bốn người đã đồng ý rằng một tiến trình cần phải được đưa ra và đưa vào triển khai trong cuối tháng 11 này. Một tờ báo Nga trích lời ông cho biết điều này sẽ bao gồm các vấn đề an ninh, bao gồm việc thiết lập lại quyền kiểm soát toàn bộ biên giới giáp ranh với Nga.

Tiến trình này hướng tới việc đưa thỏa thuận Minsk được ký kết vào tháng 2 năm 2015 đi vào hoạt động.

Ông Poroshenko cho biết các cuộc gặp mặt đã đi tới một thỏa thuận đưa lực lượng vũ trang tới khu vực phía Đông đất nước.

Bà Merkel cho biết để thực hiện điều này, chính quyền Ukraina trước tiên phải thông qua đạo luật cho phép tiến hành bầu cử trong các khu vực tranh chấp, điều mà Kiev vẫn chưa thực hiện.

Tổ chức vì An toàn và Hợp tác cho Châu Âu cho biết vào tháng 5 vừa rồi rằng tổ chức này sẽ cân nhắc việc cử những nhân viên của mình tới để giúp thực hiện bầu cử tại các vùng ly khai.

Bà Merkel, ông Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có những cuộc gặp thường xuyên để đàm phán vấn đề của Đông Ukraina. Cuộc gặp hôm thứ Tư vừa rồi là lần đầu tiên bốn người ngồi cùng với nhau trong hơn 1 năm qua.

Thỏa thuận Minsk 2015 được thúc đẩy bởi Pháp và Đức đã giúp chấm dứt cuộc chiến trên diện rộng giữa chính phủ Ukraina và các khu vực ly khai, nhưng các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn và các nỗ lực đàm phán hòa bình vẫn bị trì hoãn.

Bà Merkel cho biết, ngoài ra vấn đề của Syria cũng là một trong những chủ đề cần thảo luận tại cuộc gặp lần này.

Bà Merkel và ông Hollande đã mạnh mẽ chỉ trích Nga và chính quyền của ông Assad về các hành động tại Aleppo khi “các cuộc không kích đã nhắm vào những người dân thường, bác sĩ và các bệnh viện”.

Bà Merkel cho biết có khả năng Đức sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Nga nếu như các hành động tại Syria tiếp diễn.

Hoàng Việt (Theo AP)