Lãnh đạo BRICS kêu gọi hợp tác chống tham nhũng

Chiều 16/10, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS) diễn ra ở bang Goa, Ấn Độ, lãnh đạo 5 nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã thông qua Tuyên bố về kết quả Hội nghị cũng như kế hoạch hành động chung nhằm thực hiện Tuyên bố trên.

Lãnh đạo BRICS thông qua một loạt văn kiện - Kêu gọi hợp tác chống tham nhũng, khủng bố và dịch bệnh

Theo Hãng tin Nga TASS, đại diện 5 nước BRICS cũng thông qua Biên bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau trong tạo lập khuôn khổ cho các nghiên cứu nông nghiệp, tình hình của Ủy ban Hợp tác thuế quan BRICS, cũng như Biên bản Ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau giữa các học viện ngoại giao 5 nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng các nước thành viên BRICS cần phối hợp trong cuộc chiến chống nạn rửa tiền, tham nhũng cũng như chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Thủ tướng Modi khẳng định cần xây dựng một văn bản pháp lý cũng như có cơ chế nhằm chấm dứt các hành vi rửa tiền và tham nhũng. Ông Modi đồng thời kêu gọi các nước BRICS tăng cường liên lạc trong các vấn đề an ninh và chống khủng bố, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân.

Theo Thủ tướng Ấn Độ, để chống khủng bố, các nước BRICS cần phối hợp hành động; cần cắt đứt mọi nguồn cung tài chính, vũ khí, đào tạo cũng như hỗ trợ chính trị cho những kẻ khủng bố.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng kêu gọi 5 quốc gia thành viên tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đường sắt và thể thao.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất các nước BRICS phát triển cơ chế hợp tác chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như bệnh Ebola, virus Zika... đồng thời soạn thảo một quan điểm chung nhằm điều chỉnh vấn đề thương mại điện tự.

Đây là Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 8 của BRICS gồm 5 nước là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

TS