Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

  9 liên quanGốc

  Ngày 13/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm thảo luận những thách thức an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc.

  Các nhà lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh, đề cập đến mối đe dọa từ Trung Quốc. (Nguồn: The Guardian)

  Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ba nhà lãnh đạo thảo luận về tăng cường hợp tác trong các sáng kiến chiến lược, quốc phòng, cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng quan trọng.

  Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp cho biết: “Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề cùng quan tâm, bao gồm cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng bối cảnh chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang thay đổi và có lý do chính đáng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa ba chính phủ".

  Tuyên bố chung bày tỏ: “Các nhà lãnh đạo hoan nghênh các chuyến thăm và tập trận sắp tới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhóm tấn công tàu sân bay, do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu”.

  Phát biểu sau cuộc họp, ông Morrison khẳng định liên minh giữa Australia-Mỹ và Australia-Anh chưa bao giờ vững chắc hơn lúc này, là cơ hội tốt để 3 nước có thể hợp tác sâu hơn nữa trong tương lai.

  Thủ tướng Australia Morrison cho hay, cách thức xử lý mối quan hệ kinh tế Trung Quốc của Australia là luôn “nhất quán”, vì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định, hòa bình và rộng mở, vì lợi ích của mỗi nước và vì thương mại tự do trong toàn khu vực.

  Trước đó, trong bài phát biểu ngày 9/6 về chính sách đối ngoại trước thềm chuyến công du đến Anh để tham dự G7 với tư cách khách mời, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang tăng gia và thế giới đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn chưa từng thấy kể từ thập niên 30 của thế kỷ trước.

  Với tuyên bố trên, rõ ràng ám chỉ Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất trong gần 100 năm qua, Thủ tướng Morrison đang đứng trước nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa khi ông kêu gọi các đồng minh của Australia hành động để chống lại hiểm họa từ Bắc Kinh.

  (theo ABC, Dailymail)

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lanh-dao-australia-my-anh-thao-luan-tang-cuong-hop-tac-am-chi-moi-de-doa-trung-quoc-148223.html