Lãnh đạo 4 nước họp bàn 'buộc Nga thực hiện thỏa thuận Minsk' về Ukraine

Điện Kremlin khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo Pháp Francois Hollande.

Qua điện đàm, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo Pháp Francois Hollande đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp ở "dạng Normandy". Cuộc đàm phán sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 10 tại Berlin, theo dịch vụ báo chí của nhà lãnh đạo Ukraine.

Cơ quan báo chí của ông Poroshenko nói rằng mục đích của cuộc họp sắp tới là "thúc đẩy Nga thực hiện chính sách an ninh của thỏa thuận Minsk".

Trong khi đó, điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Moscow không phải là đối tượng thỏa thuận về Ukraine và chỉ có thể gây áp lực đối với các bên trong cuộc xung đột.

Theo quy định của thỏa thuận Minsk, đến cuối năm 2015 Kiev cần thực hiện cải cách hiến pháp. Các yếu tố chính của cải cách là phân cấp và áp dụng điều luật về cơ chế khu vực đặc biệt cho Donetsk và Lugansk, nhưng đến nay chính phủ Ukraine vẫn chưa hoàn thành phần thỏa thuận này.

Trong khi đó, điện Kremlin khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự cuộc gặp trong định dạng Normandy ngày 19 tháng 10 tại Berlin.

"Tổng thống sẽ đi đến Berlin, nơi ông không phải chỉ có cuộc làm việc một ngày, mà còn chuyến làm việc buổi tối. Ông Putin sẽ hội đàm với Thủ tướng Đức và các ông Hollande, Poroshenko", thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov cho biết tại cuộc gặp ở Berlin, các nhà lãnh đạo sẽ "đồng bộ hóa đồng hồ", nhưng theo ông, để nói về thỏa thuận cụ thể náo đó thì chưa thể. Đồng thời, ông Peskov nhấn mạnh rằng Nga vẫn khẳng định cần phải thực hiện các thỏa thuận Minsk, và trên tất cả chúng ta đang nói về phần chính trị mà Ukraine phải đáp ứng.

Ông Peskov cũng cho biết trong thông báo của website Poroshenko có nói rằng mục đích cuộc gặp là "buộc Nga thực hiện thỏa thuận Minsk".

"Việc sử dụng công thức như bằng tiếng Nga trên trang web của Tổng thống Ukraine cho thấy tình hình phức tạp khó khăn như thế nào và Kiev có ý định đến đâu trong việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk," người phát ngôn cho biết.

Thúy Hà